Thế giới Thế giới

19/12/2019 - 19:05

WEF: Có thể mất đến hơn 99 năm để đạt được bình đẳng giới

TTH - Báo cáo thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, có thể sẽ mất đến 99 năm 6 tháng nữa để đạt được mục tiêu bình đẳng giới toàn cầu.

Cần nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu bình đẳng giới trên toàn cầu. Ảnh minh họa: VietnamPlus

Đây là kết luận của Báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu năm 2020, trong đó khảo sát và đánh giá 153 quốc gia về mức độ tiến bộ trong bình đẳng giữa hai giới thông qua 4 yếu tố bao gồm sự tham gia và cơ hội trong lĩnh vực kinh tế, thành tựu giáo dục, sức khỏe và sự sống và phân quyền chính trị.

Theo báo cáo của WEF, sẽ mất 95 năm để thu hẹp khoảng cách giới trong phân quyền chính trị, với phụ nữ sẽ chiếm 1/4 số ghế trong quốc hội và 1/5 số bộ trưởng sẽ do phái nữ nắm quyền. Thêm vào đó, sẽ chỉ mất 12 năm để đạt được bình đẳng giới trong giáo dục.

Tại một số quốc gia như Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Pháp... vị trí, quyền và lợi ích của nữ giới ngày càng được cải thiện. Cụ thể, khoảng cách chung về giới ở Iceland đã giảm đến 88%, những lỗ hổng trong giáo dục, sức khỏe và sự sống đã hoàn toàn được khắc phục. Về chính trị, Iceland, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển đều có tỷ lệ nữ tham gia chính trị rất cao.

Tuy nhiên, khu vực Trung Đông và Bắc Phi lại tiến bộ khá chậm với Yemen, Iraq, Pakistan và Syria là những quốc gia xếp cuối trong bảng xếp hạng khoảng cách về giới. Với tình hình này, dự kiến khu vực này sẽ phải mất đến 150 năm để đạt được bình đẳng giới hoàn toàn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP