Thế giới Thế giới

14/03/2017 - 06:06

WFP “chạy đua với thời gian” để ngăn chặn nạn đói ở Yemen

TTH.VN - Bà Ertharin Cousin, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp quốc (WFP) ngày 13/3 nói rằng, các nhân viên cứu trợ đang "chạy đua với thời gian" để ngăn nạn đói đe doạ hàng triệu người ở Yemen.

Bà Ertharin Cousin phát biểu trong một cuộc họp báo về những thách thức mới nhất mà cơ quan này đang đối mặt tại Yemen, diễn ra ở Amman, Jordan ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Amman của Jordan, bà Cousin cho hay: "Chúng ta có lương thực đủ dùng trong khoảng 3 tháng đang được lưu trữ trong nước. Chúng ta không có đủ lương thực để hỗ trợ một quy mô cần thiết nhằm đảm bảo có thể tránh được nạn đói".

Sau gần 2 năm chiến tranh, 7,3 triệu người Yemen đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, theo Liên Hiệp quốc (LHQ).

"Đó là một cuộc chạy đua với thời gian và nếu chúng ta không mở rộng hỗ trợ để tiếp cận những người thiếu lương thực, chúng ta sẽ chứng kiến sự đói kém ở một số khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất và không thể tiếp cận được, có nghĩa là nhiều người sẽ tử vong", bà Cousin nhấn mạnh.

Hồi tháng trước, WFP đã tiếp cận 4,9 triệu người cần viện trợ ở Yemen. Tuy nhiên, bà Cousin cho rằng, nguồn tài chính không đầy đủ dẫn tới việc giảm khẩu phần lương thực, nhằm giúp đỡ nhiều người hơn.

Cũng trong tháng vừa qua, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) cho biết, nguồn cung lúa mì của Yemen ước tính sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 3 này.

LHQ nhận định, cần khoảng 2 tỷ USD trong năm nay cho các hoạt động nhân đạo ở Yemen, đồng thời gọi nước này là "trường hợp khẩn cấp về an ninh lương thực lớn nhất trên thế giới".

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & News Observer)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP