Thế giới Thế giới

29/05/2016 - 09:32

WHO bác yêu cầu lùi Olympic ở Brazil vì dịch Zika

Trong lá thư gửi giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 100 nhà khoa học hàng đầu đã đề nghị nên dời địa điểm tổ chức hoặc hoãn thời gian khai mạc Olympic Rio tại Brazil vì dịch Zika.

Đoàn rước đuốc Olympic Rio đi qua đập Sobradinho, bang Bahia, Brazil ngày 26/5. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo Reuters, WHO đã bác bỏ yêu cầu này và nhấn mạnh “không có lý do về sức khỏe cộng đồng nào để trì hoãn thế vận hội”.

WHO nhấn mạnh: “Dựa trên những đánh giá gần đây về virus Zika tại hơn 60 quốc gia trên thế giới và 39 nước ở châu Mỹ, không có lý do gì về sức khỏe cộng đồng để trì hoãn thế vận hội”

Trong lá thư được gửi đến giám đốc WHO vừa mới được công bố trên mạng ngày 27-5, hơn 100 nhà khoa học danh tiếng đã lên tiếng kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội.

“Một nguy cơ không cần thiết được đặt ra khi hơn 500.000 du khách nước ngoài đến tham dự Thế vận hội có thể nhiễm bệnh, và khi quay trở về nhà, đại dịch sẽ có khả năng bùng nổ”

Tiến sĩ Ford Vox, một chuyên gia về não và là một trong những người ký tên vào bức thư gửi WHO gọi phản ứng của tổ chức này là “chủ bại, thất vọng và quá chóng vánh để bất cứ người nào tin rằng lá thư đã được xem xét.

Ông Jonathan Ball, giáo sư virus học tại Đại học Nottingham của Anh lo ngại: “Chúng ta đang sống trong thế giới liên kết vô cùng chặt chẽ, du lịch và giao thương toàn cầu là những hoạt động hàng ngày tạo điều kiện cho virus Zika lây lan”.

Trong khi đó, rất nhiều nhà khoa học khác lại cho rằng việc kêu gọi thay đổi địa điểm tổ chức hoặc trì hoãn Olympic Rio là vô lý.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã lên tiếng về phản ứng của WHO, rằng WHO đã tự đưa ra phản ứng mà không có bất kỳ sự tham vấn nào với IOC.

Người phát ngôn của IOC khẳng định: “Cho tới thời điểm hiện tại chúng tôi không có bất kỳ biên bản ghi nhớ nào với WHO”./.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
WHOZikaOlympic Rio


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP