Thế giới Thế giới

15/08/2018 - 14:43

WHO: Bất ổn chính trị làm trầm trọng hơn đại dịch Ebola ở Congo

TTH.VN - Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại ngày càng lớn về Beni và Mangina – hai khu vực hiện đang là trung tâm bùng phát đại dịch Ebola của Congo.

Congo đau đầu với đại dịch Ebola. Ảnh: DW

Sau khi khu vực phía tây Congo vừa kết thúc đại dịch cách đây một tháng, khu vực phía Đông cũng chính thức bùng phát dịch với tính chất trầm trọng hơn. Trong đó, vị tổng giám đốc cho rằng, bất ổn an ninh đang là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến việc xuất hiện và lây lan Ebola. Bắt đầu từ tháng một, tình hình chiến sự, xung đột tại khu vực phía Đông Congo ngày càng tăng, nhất là khi khu vực này chứng kiến khoảng hơn 120 vụ bạo lực, bao gồm cả giết người và bắt cóc...

Đề cập tới khu vực mà các nhóm vũ trang đang hoạt động, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, đây rất có thể là nơi nương náu của một ổ virus. Một lần nữa tiến sĩ khẳng định: “Chúng ta rất khó để tiếp cận với khu vực này và người dân sinh sống tại đây cũng rất khó khăn để tiếp cận với các gói viện trợ mà các tổ chức cung cấp”.

Trước vấn nạn này, đại diện cho cơ quan chức năng, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các tổ chức quốc tế cần chung tay hành động, đảm bảo khả năng tiếp cận của các nguồn viện trợ đến những vùng sâu, vùng xa đang tồn tại xung đột nghiêm trọng. Ngoài ra, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi các bên tham chiến nhanh chóng chấm dứt tình trạng thù địch để ngăn ngừa tối đa khả năng lây lan virus nguy hiểm cho tất cả mọi người.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh WHO và Bộ Y tế Congo chỉ ra rằng ở Beni và Mangina có đến 57 trường hợp nghi ngờ và đã xác nhận nhiễm Ebola, trong đó có 41 ca tử vong – cao hơn so với giai đoạn Ebola bùng phát tại tỉnh Equateur, với 53 ca và 29 trường hợp tử vong.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP