Thế giới Thế giới

10/09/2018 - 20:31

WHO: Biến đổi khí hậu gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

TTH - Sau khi kết thúc Hội nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu tại Bangkok (Thái Lan), các chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo rằng, biến đổi khí hậu đang gây ra các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng và có khả năng kích hoạt một đại dịch chết người trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng các bệnh về hô hấp. Ảnh: SCMP

Theo đó, chú trọng y tế dự phòng, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khoẻ và ổn định nhiệt độ toàn cầu là những yêu cầu ngày càng trở nên bức thiết để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người và ngăn chặn một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người mối nguy hiển hiện và nhân loại có thể phải đối mặt với các mối đe dọa to lớn, trừ khi đạt được các mục tiêu ổn định khí hậu.

Báo cáo của WHO cho thấy, môi trường suy thoái và hệ sinh thái thay đổi cho biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe khác nhau. Đó là sự gia tăng các căn bệnh liên quan đến nhiệt và các bệnh hô hấp, truyền qua đường máu và các bệnh do nguồn nước gây ra, gây nguy hiểm cho tính mạng và tạo gánh nặng tài chính nghiêm trọng.

WHO cảnh báo rằng, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm nhẹ, rủi ro sức khỏe từ biến đổi khí hậu có thể cướp đi 250.000 mạng sống/năm và tiêu tốn thêm 4 tỷ USD trong chi tiêu y tế.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ WHO & Nationmultimedia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP