07/05/2021 - 21:13

WHO cảnh báo làn sóng COVID-19 mới ở châu Phi

TTH - Theo Tờ Business Times ngày 7/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới ở châu Phi, do nguồn cung vaccine bị trì hoãn, việc triển khai vaccine chậm và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế tại thủ đô Khartoum, Sudan được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Văn phòng châu Phi của WHO cho biết, châu lục này phải bắt kịp những khu vực còn lại của thế giới trong việc triển khai vaccine. “Sự trì hoãn trong việc phân phối các liều vaccine từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ dành cho châu Phi, sự chậm trễ trong triển khai vaccine và sự xuất hiện của các biến thể mới đồng nghĩa với nguy cơ một làn sóng lây nhiễm mới vẫn rất cao tại châu Phi”, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc nhận định trong một tuyên bố. Theo đó, những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, như các biến thể xuất hiện ở Ấn Độ và Nam Phi có thể gây ra “làn sóng thứ 3” trên lục địa này.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti nói thêm: “Thảm kịch ở Ấn Độ không nhất thiết phải xảy ra ở châu Phi, nhưng tất cả chúng ta phải cảnh giác ở mức cao nhất có thể”. Theo WHO, một số quốc gia châu Phi đã đi đầu trong việc triển khai vaccine. Dù vậy, cho đến nay, chỉ chưa đến 1/2 trên tổng số 37 triệu liều vaccine ở châu Phi được sử dụng. Châu Phi hiện chỉ chiếm 1% số liều vaccine được sử dụng trên toàn cầu, giảm từ mức 2% cách đây vài tuần, bởi chiến dịch triển khai vaccine ở các khu vực khác đang tiến triển nhanh hơn nhiều.

Những đợt phân phối vaccine đầu tiên cho 41 quốc gia châu Phi theo chương trình COVAX đã được bắt đầu hồi tháng 3; tuy nhiên, 9 quốc gia cho đến nay chỉ mới triển khai 1/4 số liều nhận được, trong khi 15 quốc gia đã sử dụng chưa đến 1/2 số liều được phân bổ. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêm chủng ở châu Phi ở mức thấp nhất thế giới. Trên toàn cầu, trung bình 150 liều vaccine trên 1.000 người đã được triển khai; nhưng ở châu Phi cận Sahara, chỉ có 8 liều trên 1.000 người.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Business Times & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP