Thế giới Thế giới

06/07/2018 - 06:49

WHO: Chăm sóc sức khỏe kém chất lượng xuất hiện ở tất cả các quốc gia

TTH.VN - Chăm sóc sức khỏe không hiệu quả là một hiện tượng toàn cầu, làm tăng gánh nặng bệnh tật và lãng phí các nguồn tài nguyên khan hiếm, các chuyên gia Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 5/7 cho biết.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: CNN

Trong một báo cáo mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã trích dẫn những vấn đề của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ở tất cả các quốc gia thành viên của LHQ.

Phát hiện này là quan trọng bởi vì, mặc dù các quốc gia đã cam kết cung cấp bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân đến năm 2030, kết quả “vẫn sẽ là kém” và không có sự chăm sóc hiệu quả, WHO khẳng định.

"Việc chẩn đoán không chính xác, sai sót về thuốc, điều trị không phù hợp hoặc không cần thiết, cơ sở hoặc thực hành lâm sàng không đầy đủ hoặc không an toàn, hay các nhà cung cấp thiếu đào tạo và chuyên môn đầy đủ xuất hiện ở tất cả các quốc gia", WHO nói trong một tuyên bố.

Thách thức là lớn nhất ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi 10% bệnh nhân bệnh viện bị nhiễm trùng trong suốt thời gian nằm viện, so với 7% ở những nơi khác. Hơn nữa, ở một số quốc gia nghèo hơn, các hướng dẫn lâm sàng được theo dõi ở chưa đến 50% ca bệnh, theo báo cáo của WHO, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, thực hành lâm sàng không đầy đủ cũng “phổ biến” ở các phòng khám tư nhân và công cộng tại một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, với một số nghiên cứu chỉ ra độ chính xác chẩn đoán thấp chỉ 34%.

Đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người là điều cần thiết, bởi điều này không những sẽ ngăn ngừa sự đau khổ, mà còn giúp tăng năng suất kinh tế. Hơn nữa, thất bại trong việc điều trị người bệnh sẽ dẫn đến áp lực tài chính gia tăng đối với các gia đình và hệ thống y tế, với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, báo cáo lưu ý thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP