Thế giới Thế giới

14/05/2018 - 14:21

WHO chung tay đối phó đại dịch Ebola ở Congo

TTH.VN - Vừa qua, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO đã đến thăm thị trấn Bikoro ở Tây Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo để đánh giá tình hình đối phó với đại dịch Ebola tại khu vực này.

Đại dịch Ebola tái bùng phát ở Congo. Ảnh: WHO

WHO đang triển khai, điều phối các chuyên gia y tế, tình nguyện viên, cùng lúc cung cấp vật tư y tế cần thiết cho công tác cứu trợ người bệnh và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, phòng chống sự lây lan của đại dịch Ebola. Bên cạnh đó, tổ chức cũng đang hợp tác với Bộ Y tế nước này nhằm thu thập và kiểm tra các mẫu máu, sau đó tiến hành theo dõi, tổng hợp thông tin, tài liệu phục vụ cho quá trình điều tra phát hiện nguyên nhận bùng phát dịch bệnh.

Được biết trước đó, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có buổi gặp với Tổng thống Congo Joseph Kabila và Bộ trưởng Y tế của Congo Oly Ilunga Kalenga vào ngày 13/5 để cùng nhau xem xét các bước phòng chống bệnh hiệu quả trong thời gian vừa qua và thống nhất các chuỗi hành động tiếp theo để cắt dịch, bảo vệ sức khỏe, đời sống của người dân.

“Tôi rất ấn tượng với sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ Congo trong công tác phòng chống dịch bệnh từ những ngày đầu tiên. Ở Bikiro, tôi nhận thấy những nỗ lực tối đa của các cơ quan y tế và tất cả những đối tác của chúng tôi cũng đang tăng cường đầu tư để thiết lập các nguồn lực chính chống lại Ebola”, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, không chỉ riêng WHO, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng chung tay hỗ trợ bằng cách thiết lập cầu nối các khu vực bùng phát dịch như Kinshasa, Mbankada với 6 chuyến bay/ tuần để cung cấp lương thực và vật tư y tế.

Tính đến nay, ước tính có khoảng 39 trường hợp đã được báo cáo nhiễm Ebola ở Congo trong 5 tuần vừa qua, với 2 ca xác nhận mắc bệnh, 18 ca tử vong, 2 trường hợp tiên lượng xấu và 17 người khác đang trong giai đoạn nghi ngờ nhiễm bệnh.

Đan Lê (Lược dịch từ WHO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP