Thế giới Thế giới

05/05/2017 - 06:29

WHO: Dịch Ebola sẽ tiếp tục bùng phát

TTH.VN - Một đợt bùng phát mới của virus Ebola là điều "không thể tránh khỏi", nhưng những loại vaccine mới và các biện pháp ứng phó nhanh sẽ giúp việc đối phó hiệu quả hơn, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (4/5) cho biết.

Giám đốc WHO Margaret Chan. Ảnh: AFP

Cuộc khủng hoảng do dịch Ebola bắt đầu vào tháng 12/2013 đã làm thiệt mạng 11.300 người ở Guinea, Sierra Leone và Liberia và khiến hàng ngàn người sống sót phải gánh chịu những di chứng lâu dài về sức khoẻ. Vào thời điểm đó, WHO đã bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm và không lường được hậu quả nghiêm trọng của vụ bùng phát.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Guinea dành cho các cá nhân đã chiến đấu để kiểm soát được căn bệnh này trong cộng đồng họ sinh sống, giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo rằng, "các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác virus Ebola xuất hiện từ đâu giữa đợt bùng phát, nhưng gần như tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, một đợt bùng phát tiếp theo của đại dịch này là điều không thể tránh khỏi". "Khi điều này xảy ra, thế giới sẽ được chuẩn bị tốt hơn rất nhiều", bà Chan nói thêm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng chủ yếu sử dụng phương pháp nhóm mới, gần 6.000 người ở Guinea đã được chủng ngừa vaccine vào năm 2015 và không ai trong số đó mắc bệnh.

Được xác định xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, virus Ebola diễn ra định kỳ với sự bùng phát lên đến vài trăm trường hợp, chủ yếu ở phía tây và phía đông châu Phi. Tuy nhiên, vào đầu năm 2014, một số ít mầm bệnh ở miền Nam Guinea đã nhanh chóng bùng lên thành một đại dịch.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP