21/07/2015 - 21:56

WHO: Dịch tả bùng phát mạnh ở Nam Sudan

TTH - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/7 cho hay, bệnh tả đang lan truyền ở mức báo động sang nhiều tiểu bang ở Nam Sudan, ít nhất 39 người đã tử vong kể từ khi ổ dịch được công bố vào tháng trước.

Tổng cộng có 1.212 trường hợp mắc bệnh tả, đa số các ca nhiễm bệnh tập trung ở trung tâm thủ đô Juba, theo số liệu của WHO.

 Hàng ngàn người ở Nam Sudan đang sống trong các trại tạm trú đông nghẹt và thiếu nước sạch. Ảnh: Timeslive

Trong đó, các ổ dịch có nguy cơ lây lan nhanh từ thủ đô Juba đến bang Trung Equatoria và bang Jonglei, một trong những khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi cuộc nội chiến kéo dài suốt 19 tháng.

Hiện có hơn 166.000 người đang trú ẩn bên trong các trại tạm trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) trên khắp đất nước và hơn 2,25 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh dịch được truyền nhiễm qua nguồn nước hoặc thực phẩm bị nhiễm bẩn. Điều này đang đặt ra một thách thức lớn cho chính phủ và các tổ chức viện trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, nỗ lực ngăn chặn dịch tả đang gặp trở ngại bởi tình trạng lạm phát kéo dài cũng như “tình hình kinh tế suy thoái”, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết.

“Nhiều người không còn đủ khả năng để mua nước uống an toàn, họ phải uống nước bẩn trực tiếp từ sông Nile”, OCHA nói thêm.

Năm ngoái, ít nhất 167 người đã thiệt mạng trong một đợt bùng phát dịch tả. 

LÊ THẢO (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP