Thế giới Thế giới

22/05/2022 - 08:32

WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo sẽ xác định thêm các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, khi cơ quan này mở rộng hoạt động giám sát ở các quốc gia.

Virus đậu mùa khỉ trong một mẫu bệnh phẩm. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Cơ quan y tế của Liên Hiệp quốc (LHQ) cho biết, tính đến ngày 21/5, 92 ca nhiễm được xác nhận và 28 trường hợp nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 12 quốc gia thành viên của WHO, nơi mà loại virus này không thường được tìm thấy.

Ngoài ra, trong những ngày tới, cơ quan này sẽ cung cấp thêm những hướng dẫn và khuyến nghị cho các quốc gia về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

“Thông tin hiện có chỉ ra rằng, sự lây nhiễm từ người sang người đang xảy ra giữa những người có tiếp xúc gần về thể chất với những ca nhiễm có triệu chứng”, WHO nói thêm.

Theo đó, bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường nhẹ, và là bệnh đặc hữu ở các vùng phía tây và trung Phi. Căn bệnh này lây lan qua tiếp xúc gần, vì vậy có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp, chẳng hạn như tự cách ly và vệ sinh.

Đáng chú ý, các nhà khoa học nhận định, sự bùng phát ở 11 quốc gia, nơi bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu là rất bất thường. Hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi nhiễm đã được báo cáo, hầu hết trong số đó ở khu vực châu Âu.

Ông David Heymann, một quan chức của WHO, đồng thời là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho hay, một ủy ban quốc tế bao gồm các chuyên gia vừa có cuộc nhóm họp trực tuyến, nhằm xem xét những gì cần được nghiên cứu về sự bùng phát, và thông báo cho công chúng, bao gồm cả việc có bất kỳ sự lây lan không triệu chứng nào hay không, những người có nguy cơ cao nhất, cũng như các con đường lây nhiễm khác nhau.

“Hiện đã có vaccine, nhưng thông điệp quan trọng nhất là bạn có thể tự bảo vệ mình”, ông David Heymann nhấn mạnh.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP