Thế giới Thế giới

27/04/2022 - 05:17

WHO ghi nhận ca tử vong thứ hai do Ebola ở Congo

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/4 thông báo ghi nhận một bệnh nhân Ebola thứ hai đã tử vong ở khu vực Tây Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, một vài ngày sau khi đợt dịch mới xuất hiện.

Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục đối mặt với đợt dịch Ebola mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia cho biết, ca nhiễm Ebola mới đã được xác nhận vào tuần trước tại thành phố Mbandaka là một trường hợp lây nhiễm mới, trong đó bệnh nhân lây từ một con vật bị nhiễm bệnh và không liên quan đến bất kỳ đợt bùng dịch nào trước đó.

Ca tử vong thứ hai này là một phụ nữ 25 tuổi, chị dâu của trường hợp đầu tiên. Nữ bệnh nhân bắt đầu trải qua các triệu chứng từ 12 ngày trước đó.

Được biết, bệnh nhân đầu tiên bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào ngày 5/4 song không tìm cách điều trị trong hơn 1 tuần. Hậu quả là bệnh nhân đã tử vong tại một trung tâm điều trị Ebola vào ngày 21/4.

Theo WHO, thời gian phát hiện trễ khiến các nhân viên y tế càng phải gấp rút hơn để xác định những người tiếp xúc có thể đã bị nhiễm bệnh.

Ít nhất 145 người đã tiếp xúc với những ca bệnh được xác nhận và tình trạng sức khỏe của họ cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Trang Reuters đưa tin, Congo đã chứng kiến 13 đợt bùng dịch Ebola trước đây, trong đó một đợt bùng phát vào năm 2018 – 2020 ở miền Đông nước này đã khiến gần 2.300 người thiệt mạng, con số cao thứ hai được ghi nhận trong lịch sử của dịch bệnh sốt xuất huyết do siêu vi.

Đợt bùng dịch gần đây nhất đã kết thúc vào tháng 12/2021 cũng ở miền Đông với 6 trường hợp tử vong. Mbandaka, thủ phủ của tỉnh Equateur cũng đã phải đối mặt với 2 đợt bùng dịch Ebola trước đó là vào năm 2018 và 2020.

Theo các chuyên gia, các khu rừng xích đạo của Cộng hòa Congo là một môi trường tự nhiên cho virus Ebola sinh sống, được phát hiện ở miền Bắc Congo từ năm 1976.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP