Thế giới Thế giới

31/10/2020 - 15:43

WHO kêu gọi các nước không “chính trị hóa” dịch Covid-19

Tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva ngày 30/10 các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo một nhóm các chuyên gia đã tiến hành họp trực tuyến với các đối tác Trung Quốc để thảo luận về đại dịch.

Ông Mike Ryan. Ảnh: AFP

Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp của tổ chức này Didier Houssin đã kêu gọi các chính phủ phối hợp làm việc và xây dựng niềm tin, khẳng định sẽ rất khó tìm hiểu về nguồn gốc virus trong bầu không khí căng thẳng chính trị. Hai quan chức này cũng đồng thời kêu gọi các nước không sử dụng đại dịch làm “công cụ chính trị”.

Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhấn mạnh: “Một phần ưu tiên của chúng tôi là đưa một phái đoàn quốc tế tới Trung Quốc để làm quen với các đồng nghiệp ở Trung Quốc, để trao đổi thông tin về tất cả mọi thứ đã làm cho tới nay, để hiểu kết quả của các nghiên cứu và sau đó lên các kế hoạch nghiên cứu tiếp theo. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng phái đoàn sẽ được triển khai trên thực địa, và một lần nữa xin nhắc mọi người rằng, cần một thời gian dài để đưa sứ mệnh này đi vào hiện thực. Tôi nhớ đợt dịch MERS và SARS hay các dịch bệnh khác đã phải mất vài tháng, thậm chí vài năm để thiết lập các yếu tố liên quan nguồn gốc động vật và có khi mất vài năm để cuộc điều tra toàn diện được tiến hành trên thực địa”.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Didier Houssin tuyên bố xét nghiệm để phát hiện dịch Covid-19 cần được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đi lại, du lịch quốc tế hơn là sử dụng biện pháp cách ly. Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhận định: việc đi lại hiện nay đã “khá an toàn” với nguy cơ mắc “khá thấp” nhờ các nỗ lực phòng dịch mà các hãng hàng không và sân bay thực hiện.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP