Thế giới Thế giới

31/05/2019 - 19:47

WHO kêu gọi đẩy mạnh hành động nhân Ngày Thế giới không thuốc lá

TTH - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sử dụng thuốc lá đang tiếp tục cướp đi khoảng 8 triệu sinh mạng mỗi năm, từ đó kêu gọi các chính phủ trên toàn cầu hành động nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để giải quyết vấn nạn hút thuốc lá cũng như các chi phí y tế, xã hội, môi trường và kinh tế đi kèm nhân Ngày Thế giới không thuốc lá - ngày 31/5 hằng năm.

Theo WHO, thuốc lá cướp đi khoảng 8 triệu sinh mạng mỗi năm. Ảnh: WHO

Theo Tiến sĩ Vinayak Prasad, Giám đốc chương trình kiểm soát thuốc lá của WHO, khoảng 3,3 triệu ca tử vong liên quan đến thuốc lá - hơn 40% trong tổng số là do từ các bệnh về phổi, như ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh lao. Đáng chú ý, mỗi năm có khoảng 60.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thấp gây ra bởi khói thuốc lá gián tiếp.

Mặc dù tỷ lệ người sử dụng thuốc lá trên toàn cầu đã giảm trong những thập kỷ gần đây, từ 27% năm 2000 xuống còn 20% vào năm 2016, nhưng WHO khẳng định các nước đang thụt lùi sau cam kết giảm 30% lượng sử dụng thuốc lá vào năm 2025.

Để chống lại điều này, WHO kêu gọi thực hiện nhanh hơn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO (WHO FCTC). Công ước nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chiến lược nâng cao nhận thức cộng đồng, song song với việc cấm quảng cáo, quảng bá và tài trợ thuốc lá, tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá...

QUẾ MINH

(Lược dịch từ UN & WHO)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP