Thế giới Thế giới

14/04/2021 - 15:30

WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật có vú hoang dã tại các chợ thực phẩm

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã kêu gọi các nước ngừng buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống tại các chợ thực phẩm truyền thống, hay còn gọi là chợ tươi sống, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các dịch bệnh chết người mới, chẳng hạn như COVID-19.

Các khu chợ bán đồ tươi sống ở các nước Nam Á. Ảnh: Shutterstock/VNReview

Hướng dẫn tạm thời này vừa được công bố hôm qua (13/4), nhằm làm giảm các rủi ro sức khỏe cộng đồng liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã vì hầu hết các bệnh truyền nhiễm mới nổi đều có nguồn gốc từ những loài này.

“Trên toàn cầu, các chợ truyền thống đóng vai trò trung tâm trong việc cung cấp thực phẩm và sinh kế cho các nhóm dân cư lớn”. Trong một thông cáo báo chí, WHO nhấn mạnh rằng việc cấm buôn bán những loài động vật này có thể bảo vệ sức khỏe của mọi người, cả những người làm việc ở chợ và những người đến mua hàng.

Không thể kiểm tra virus

Các hướng dẫn tạm thời đã được WHO ban hành, với sự phối hợp của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên Hiệp quốc (UNEP).

Họ cho biết động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, là nguồn gốc của hơn 70% tất cả các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, phần lớn trong đó là do virus mới gây ra. Động vật có vú hoang dã được bán ở các chợ có nguy cơ đặc biệt vì không có cách nào để kiểm tra xem chúng có mang virus nguy hiểm hay không.

"Các chợ truyền thống, nơi động vật sống bị bắt giữ, giết mổ và buôn bán, có nguy cơ truyền mầm bệnh cho người lao động và khách hàng", hướng dẫn nêu rõ.

Theo WHO, một số ca nhiễm COVID-19 sớm nhất được biết đến, gây ra bởi virus SARS-CoV-2 mới, liên quan đến một chợ thực phẩm truyền thống ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những người đầu tiên mắc bệnh là chủ quầy hàng, nhân viên chợ hoặc khách mua hàng thường xuyên.

“Có khả năng virus gây ra COVID-19 có nguồn gốc từ động vật hoang dã, vì nó thuộc nhóm coronavirus thường được tìm thấy ở dơi… Một giả thuyết cho rằng ban đầu virus được truyền sang người thông qua vật chủ trung gian là động vật, hiện vẫn chưa được biết đến. Một khả năng khác là virú đã được truyền trực tiếp từ một loài động vật chủ sang người”.

Hướng dẫn vệ sinh bổ sung

Ngoài việc ngừng buôn bán động vật hoang dã, hướng dẫn này cũng kêu gọi các chính phủ đóng cửa các chợ hoặc các khu chợ và chỉ mở cửa trở lại “với điều kiện chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm, môi trường và tuân thủ các quy định”.

Hướng dẫn của WHO cũng khuyến khích các nhà chức trách cải thiện các điều kiện vệ sinh tại các chợ thực phẩm truyền thống để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật.

“Trong thời kỳ đại dịch này, các biện pháp bổ sung để kiểm soát đám đông và giữ khoảng cách vật lý, bố trí các quầy rửa tay và khử trùng, cũng như giáo dục về vệ sinh hô hấp bao gồm cả việc sử dụng khẩu trang nên được giới thiệu tại các khu chợ để hạn chế khả năng lây truyền dịch bệnh từ người sang người”, WHO nói thêm.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP