07/07/2015 - 16:30

WHO kêu gọi tăng thuế thuốc lá để giảm tình trạng hút thuốc

TTH.VN - Chính phủ các nước trên thế giới nên tăng thuế thuốc lá và các sản phẩm liên quan đên thuốc lá khác để cứu sống nhiều người hơn và tạo ngân quỹ để phát triển mạnh hơn các dịch vụ y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay (7/7) cho biết.

 

Trong một báo cáo mang tên "Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2015", các cơ quan y tế của LHQ cho biết, có rất ít chính phủ áp dụng đầy đủ các loại thuế thuốc lá để ngăn chặn người hút thuốc lá hoặc giúp họ cắt giảm và bỏ thuốc lá. Cơ quan này khuyến cáo nên đánh thuế ít nhất 75% trên giá thành của một gói thuốc lá.


Tăng thuế thuốc lá có thể hạn chế sự tiêu thụ các loại sản phẩm độc hại này - Ảnh: yibada

WHO ước tính, cứ mỗi 6 giây hoặc hơn, sẽ có một người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá, tương đương với khoảng 6 triệu người mỗi năm. Con số này được dự kiến sẽ tăng lên hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030, trừ phi các biện pháp mạnh được đưa ra để kiểm soát những gì được gọi là "nạn dịch thuốc lá".

Có 1 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới, nhưng nhiều quốc gia có mức thuế thuốc lá cực kỳ thấp, thậm chí một số nước còn không áp dụng bất kỳ loại thuế đặc biệt nào đối với thuốc lá, WHO cho biết.

Theo bà Margaret Chan - Tổng giám đốc WHO, "việc tăng thuế các sản phẩm thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm sự tiêu thụ các sản phẩm có thể gây chết người này, đồng thời cũng mang lại doanh thu đáng kể". Bà kêu gọi tất cả các chính phủ xem xét các bằng chứng và "áp dụng một trong các chính sách đôi bên cùng có lợi tốt nhất cho sức khỏe con người".

Thuốc lá là 1 trong 4 yếu tố gây nên nguy cơ chính đằng sau các bệnh không truyền nhiễm - chủ yếu là các bệnh ung thư, tim mạch, ung thư phổi và bệnh tiểu đường. Trong năm 2012 các bệnh này đã giết chết 16 triệu người ở độ tuổi dưới 70, với hơn 80% các ca tử vong xảy ra ở các nước nghèo hoặc trung bình.

Douglas Bettcher, một chuyên gia của WHO về công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm cho biết, việc đánh thuế thuốc lá cao hơn đã được chứng minh có khả năng làm giảm sự tiêu thụ và giúp mọi người bỏ hút thuốc. "Bằng chứng từ các nước như Trung Quốc và Pháp cho thấy, giá các sản phẩm thuốc lá cao hơn do tăng thuế khiến tỷ lệ hút thuốc và các tác hại thuốc lá gây ra giảm xuống đáng kể", ông Bettcher nói.

Tuy nhiên, WHO cho biết, kể từ năm 2008, khi 22 quốc gia đánh thuế thuốc lá hơn 75% giá thành một gói thuốc, chỉ mới có thêm 11 quốc gia áp dụng biện pháp tăng thuế lên mức thích hợp.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP