Thế giới Thế giới

17/03/2020 - 14:30

WHO kêu gọi xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

TTH.VN - Hãng thông tấn Channel News Asia ngày hôm nay (17/3) đưa tin, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng kêu gọi mọi trường hợp nghi nhiễm COVID-19 làm xét nghiệm, trong bối cảnh các quốc gia trên khắp khu vực châu Âu thắt chặt kiểm soát đi lại và các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo về dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN 

"Bạn không thể chiến đấu với một trận hoả hoạn trong khi bị bịt mắt. Xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm. Xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm", Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên.

Loại virus này đang lây lan nhanh chóng, buộc các Chính phủ phải áp đặt những hạn chế đặc biệt như đóng cửa biên giới, ra lệnh cách ly tại nhà và huỷ bỏ các sự kiện công cộng, bao gồm các giải thi đấu thể thao lớn.

"Đây là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu rõ ràng trong thời đại chúng ta”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý.

Trên toàn thế giới, số ca tử vong do COVID-19 đã vượt ngưỡng 6.500 người, trong khi có hơn 168.000 ca nhiễm bệnh ở 142 quốc gia.

Các Chính phủ đang khẩn trương kiểm soát không chỉ sự lây lan của virus, mà còn cả những tác động về kinh tế, với nỗi lo sợ rằng đại dịch sẽ khiến thế giới rơi vào tình trạng suy thoái.

Cũng trong ngày 17/3, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về phản ứng của khối 27 quốc gia đối với virus SARS-CoV-2, bao gồm một đề xuất đóng cửa tất cả biên giới đối với những chuyến đi không cần thiết.

Trong những hạn chế mới nhất ở khu vực châu Âu, Đức tuyên bố kiểm soát biên giới; cấm việc tập trung trong các nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, và giáo đường Do thái; những sân chơi và cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa.

Tây Ban Nha cũng tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới đất liền, trong bối cảnh số trường hợp nhiễm bệnh tăng gần 10.000 người. Trong khi đó, Thụy Sĩ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, Pháp, quốc gia thu hút nhiều du khách nhất trên thế giới, đang đứng trước những hạn chế thậm chí còn khó khăn hơn, sau khi Chính phủ quốc gia này cũng đóng cửa các trường học, quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng, ngoại trừ những cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc.

Italy, quốc gia hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực châu Âu đã báo cáo sự tăng mạnh trong số lượng các ca tử vong, nâng tổng số người tử vong lên hơn 2.000 người.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP