17/09/2020 - 20:19

WHO không khuyến khích các nước triển khai áp dụng hộ chiếu miễn dịch COVID-19

TTH - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine từ tháng 6 cho thấy, kháng thể COVID-19 chỉ có thể tồn tại từ 2-3 tháng sau khi một người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cấp hộ chiếu miễn dịch COVID-19 vào thời điểm mọi bằng chứng đều chưa chắc chắn sẽ gây nên nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh minh họa: Getty Images/ Tuổi trẻ Online

Mới đây, Trợ lý giám đốc phụ trách khu vực Liên châu Mỹ (PAHO) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Y tế Liên châu Mỹ Jarbas Barbosa cho biết, cơ quan này hoàn toàn không khuyến khích các nước cấp hộ chiếu miễn dịch COVID-19 bởi các nhà khoa học chưa chắc chắn liệu kháng thể COVID-19 có thực sự làm giảm nguy cơ tái nhiễm bệnh hay không.

Trước đó, khi đại dịch vẫn còn đang cực kỳ căng thẳng, một số nước tuyên bố sẽ cấp hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận cho ai đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh, cho phép họ có thể đi lại, đi du lịch hoặc quay trở lại làm việc bởi họ tin tưởng những người này đã được bảo vệ bởi kháng thể.

Được biết, kháng thể là thành phần của hệ thống miễn dịch, nó được sản xuất ra có vai trò tiêu diệt những vi khuẩn gây hại, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân lạ. Thông thường, một người sẽ có phản ứng kháng thể trong khoảng 1-2 tuần sau khi nhiễm COVID-19. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn khẳng định rằng hiện chưa có đủ dữ liệu để khẳng định kháng thể COVID-19 sẽ đảm bảo khả năng miễn dịch, giúp bệnh nhân không tái nhiễm với virus.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine từ tháng 6 cho thấy, kháng thể COVID-19 chỉ có thể tồn tại từ 2-3 tháng sau khi một người nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, những người phát bệnh có triệu chứng thường có kháng thể mạnh hơn những bệnh nhân nhiễm COVID-19 mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci nhận định, nếu COVID-19 chủng mới hoạt động như các Corona virus khác thì khả năng miễn dịch sẽ không kéo dài.

Trong hoàn cảnh mà chưa gì là chắc chắn, nếu các nước vẫn cấp hộ chiếu miễn dịch COVID-19, hành động này có thể tiếp tay cho nguy cơ tiếp tục làm tăng rủi ro lây nhiễm và hậu quả sẽ rất khó lường.

Trong một thông tin có liên quan, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thời gian miễn dịch có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của vaccine. Ngay cả khi một người mất khả năng miễn dịch sau một khoảng thời gian, nếu các nhà khoa học xác định rõ khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu, họ có thể đề xuất thời điểm người đó cần bổ sung một liều vaccine mới khác.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNBC & Dailymotion)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP