Thế giới Thế giới

02/03/2021 - 08:21

WHO: Lần đầu tiên trong 7 tuần, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng trở lại

TTH.VN - Hãng tin CNA ngày 2/3 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu lại chứng kiến mức tăng vào tuần trước, đánh dấu việc tăng số ca nhiễm trở lại lần đầu tiên trong vòng 7 tuần.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bên khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng ta cần phải có một cảnh báo nghiêm khắc cho tất cả mọi người rằng đại dịch này sẽ bùng phát trở lại nếu chúng ta cho phép và chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, các nước không nên chỉ dựa vào tiêm chủng mà lơ là các biện pháp khác để chống lại đại dịch. Ảnh minh họa: TTXVN/Thời báo Tài chính Việt Nam Online

Cũng nhận định về vấn đề này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm là điều “đáng thất vọng, nhưng không đáng ngạc nhiên” và kêu gọi các nước không nới lỏng các biện pháp chống lại đại dịch.

Còn quá sớm để các quốc gia chỉ dựa vào chương trình tiêm chủng mà từ bỏ các biện pháp khác. Cụ thể, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Nếu các quốc gia chỉ dựa vào các chương trình tiêm chủng vaccine thì họ đã mắc sai lầm. Các biện pháp y tế cộng đồng cơ bản vẫn là nền tảng của những phản ứng chống lại đại dịch”.

Vị tổng giám đốc cũng lưu ý Ghana và Bờ biển Ngà đã trở thành những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân theo liều lượng mà COVAX cung cấp.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích các nước giàu về việc tích trữ vaccine và khẳng định đây là sự quan tâm và là trách nhiệm của mọi người đối với những người dễ bị tổn thương cần được bảo vệ trên toàn thế giới.

Ông Tedros chia sẻ: “Thật đáng buồn là vẫn có một số quốc gia tiếp tục ưu tiên cho những người trẻ khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn trong tổng dân số của họ thay vì tiêm chủng cho các nhân viên y tế và những người cao tuổi ở những nơi khác”.

Trong một nhận định có liên quan, Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO cho biết, cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19 hiện đang ở trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước, khi việc triển khai tiêm chủng vaccine bắt đầu. Nhưng còn quá sớm để nói rằng đại dịch đang trong tầm kiểm soát.

“Vấn đề là chúng ta đang kiểm soát đại dịch và đại dịch cũng đang kiểm soát chúng ta và ngay bây giờ, đại dịch đang được kiểm soát khá nhiều”, Tiến sĩ Mike Ryan nhấn mạnh.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP