11/05/2021 - 09:05

WHO phân loại biến thể B.1.617 ở Ấn Độ là 'đáng lo ngại toàn cầu'

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ là "biến thể đáng lo ngại" ở cấp toàn cầu. Trong diễn biến khác, hàng chục thi thể nghi của nạn nhân COVID-19 dạt vào bờ sông Hằng.

Một phụ nữ đi ngang bức tranh vẽ trên tường với chủ đề liên quan COVID-19 ở thành phố Mumbai, Ấn Độ ngày 10-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 10/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.617 - biến thể của virus SARS-CoV-2 được xác định ở Ấn Độ - là "biến thể đáng lo ngại" cấp độ toàn cầu, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi phân loại đây là biến thể đáng lo ngại ở cấp toàn cầu" - bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, phát biểu trước báo giới.

Bà cho biết: "Đang có một số thông tin cho thấy khả năng lây truyền đã tăng lên (của biến thể này)".

Theo Đài BBC, biến thể B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10-2020. Biến thể này đã lan sang những nước khác, và nhiều quốc gia đã có biện pháp hạn chế người đến từ Ấn Độ.

Trong diễn biến liên quan, các quan chức Ấn Độ ngày 10-5 cho biết hàng chục thi thể được cho là của bệnh nhân COVID-19 đã trôi dạt vào bờ sông Hằng ở miền bắc Ấn Độ. Một số báo cáo truyền thông cho biết số thi thể trôi dạt có thể lên tới 100.

Theo Hãng tin AFP, ông Ashok Kumar, một quan chức địa phương, thông tin khoảng 40 thi thể đã trôi trên sông ở huyện Buxar gần ranh giới giữa Bihar và Uttar Pradesh, hai trong số những bang nghèo nhất của Ấn Độ.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các quan chức liên quan xử lý toàn bộ số thi thể này bằng cách chôn cất hoặc hỏa táng" - ông Kumar chia sẻ với AFP.

Người dân địa phương tin rằng những thi thể trên đã bị thả xuống sông do các địa điểm hỏa táng quá tải hoặc vì người nhà không có đủ củi để hỏa táng. "Đây là điều khiến chúng tôi bị sốc" - một người dân địa phương tên Kameshwar Pandey nói với AFP.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP