Thế giới Thế giới

04/02/2020 - 07:45

WHO phát động chiến dịch chống lại nguồn tin sai lệch về virus corona

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/2 cho biết họ đang làm việc suốt ngày đêm với các ông lớn về truyền thông xã hội nhằm đối phó với sự lan truyền chóng mặt của những tin tức sai lệch xung quanh dịch virus corona.

Chưa chết vì virus corona, đã chết vì lây lan thông tin sai lệch. Ảnh minh họa: Reuters/Tuổi trẻ

Cảnh báo về những nguy hiểm gây nên do “việc lan truyền tin đồn và thông tin sai lệch” khi Trung Quốc đã và đang chứng kiến số lượng ca tử vong và lây nhiễm virus corona tăng cao, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: “Chúng tôi đang làm việc với Google để đảm bảo mọi người khi tra cứu thông tin về virus corona sẽ luôn nhìn thấy thông tin của WHO trên top kết quả tìm kiếm. Các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Twitter, Facebook, Tencent hay Tiktok cũng triển khai hành động ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch”.

Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng thông tin rằng số ca tử vọng gây nên do virus corona ở Trung Quốc đã chạm mốc hơn 360 người, vượt hơn cả số người tử vong gây nên do Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng tại nước này trong giai đoạn 2002 – 2003.

Tính đến ngày 3/2, số trường hợp xác nhận lây nhiễm virus ở Trung Quốc cũng tăng chóng mặt với hơn 17.200 ca. Trong ngày này, thêm 57 người đã tử vong. Đây là thời điểm ghi nhận số người tử vong tăng cao nhất kể từ khi virus corona xuất hiện ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019.

Mặc dù chính phủ các nước đã ra áp lệnh cấm du lịch khắt khe chưa từng có đối với người dân đến từ Trung Quốc, song dịch bệnh vẫn lây lan đến 24 quốc gia trên toàn cầu. Trường hợp tử vong do virus corona đầu tiên ngoài Trung Quốc được xác nhận tại Philippines vào cuối tuần qua.

Vừa qua, WHO cảnh báo rằng dịch virus corona đã đi kèm với một “dịch bệnh khổng lồ”, được định nghĩa là sự dư thừa về thông tin – gồm một số thông tin chính xác, một số thì không. Điều này gây ra sự khó khăn cho người dân khi chọn nguồn tin đáng và những hướng dẫn đáng tin cậy lúc họ cần.

Là một trong những động thái đối phó với vấn đề này, WHO đã có các nhóm về nguy cơ truyền thông xã hội “làm việc 24/24 để xác định những tin đồn phổ biến nhất có khả năng gây hại đến sức khỏe cộng đồng, đơn cử như các biện pháp phòng bệnh và chữa bệnh giả”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP