Thế giới Thế giới

01/02/2016 - 14:25

WHO: Phim có cảnh hút thuốc lá chỉ nên dành cho người lớn

TTH.VN - Trong một báo cáo được công bố ngày hôm nay (1/2), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, những bộ phim có chiếu cảnh hút thuốc lá nên được phân loại độ tuổi khán giả nhằm mục đích bảo vệ thanh thiếu niên.

Thanh thiếu niên được chứng minh là nhạy cảm trước những cảnh hút thuốc lá trong phim. Ảnh: Dailymail

Trong ấn bản thứ ba của báo cáo về “Phim không khói thuốc”, WHO cho rằng, những cảnh hút thuốc lá trong các bộ phim đang dụ dỗ hàng triệu thanh thiếu niên bắt đầu việc hút thuốc lá.

“Với những hạn chế chưa đủ chặt chẽ về việc quảng cáo thuốc lá, nhiều bộ phim vẫn là một trong các kênh tuyên truyền có thể tiếp cận hàng triệu thanh thiếu niên”, ông Douglas Bettcher, Giám đốc Bộ phận Phòng chống các bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết.

WHO chỉ ra rằng, những bộ phim với cảnh hút thuốc lá cần được phân loại độ tuổi khán giả một cách cụ thể hơn. Ngoài ra, nhãn hiệu thuốc lá cũng cần được ngừng hiển thị trong các bộ phim và nhà sản xuất phim sẽ không được trả tiền để quảng cáo cho sản phẩm thuốc lá trong tác phẩm của họ.

Trong năm 2014, gần một nửa số phim của Hollywood có chứa cảnh hút thuốc lá và 36% số phim này “được cho là phù hợp với khán giả trẻ tuổi”.

WHO trích dẫn kết quả một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, việc hút thuốc lá trong các tác phẩm điện ảnh dẫn đến ít nhất 37% trường hợp bắt đầu hút thuốc lá ở độ tuổi vị thành niên. Nhiều hình ảnh thuốc lá cũng được tìm thấy trong các bộ phim có doanh thu hàng đầu được sản xuất tại Đức, Anh, Iceland, Italy, Ba Lan và Hà Lan.

Lê Thảo (lược dịch từ Sputniknews & Newstral)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
WHOthuốc lá


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP