21/10/2015 - 07:18

WHO: Quốc gia thất bại trong y tế công cộng sẽ bị xử phạt

TTH.VN - Liên Hợp Quốc đang tìm cách để áp dụng các hình thức xử lý đối với những quốc gia thất bại trong việc thực hiện các quy tắc sức khỏe toàn cầu, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan khẳng định ngày 20/10.

“Điều này liên quan mật thiết đến các chính phủ. Nếu họ đăng ký quy định y tế quốc tế thì họ cần phải tôn trọng các cam kết của mình. Bởi nếu không thực hiện trách nhiệm, họ sẽ đặt ra những nguy cơ đối với các nước láng giềng và các nước ở xa hơn”, bà Chan phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo người đứng đầu WHO, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang thành lập một nhóm chuyên gia để đánh giá các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trong thời gian gần đây, đồng thời tìm cách để buộc các nước liên quan phải chịu trách nhiệm.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan trong một cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters 

“Tôi chắc chắn rằng, các chính phủ bỏ qua nhiệm vụ, cũng như trách nhiệm của mình và đặt ra mối đe dọa cho những nước khác sẽ phải nhận một số cơ chế xử lý”, bà Chan nói thêm.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém được cho là tác nhân làm tăng nhanh sự lây lan của các đại dịch gần đây như Ebola ở Tây Phi, hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tại Ả Rập Saudi và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các nước phải “làm những gì họ nói”, bà Chan lưu ý rằng các Bộ trưởng y tế tại một số quốc gia đã ký Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, một hiệp ước chống thuốc lá mang tính bước ngoặt, và chỉ có Bộ trưởng thương mại của họ mới có thể khởi động hành động pháp lý để giúp các nước đặt thành luật. “Những chính sách rời rạc đối với nghĩa vụ và trách nhiệm của họ với công ước thực sự là một thách thức lớn đối với thế giới. Các chính phủ cần phải giúp mọi người khỏe mạnh”, Tổng giám đốc WHO nhận định.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP