Thế giới Thế giới

24/05/2016 - 09:27

WHO: Thế giới chưa được chuẩn bị để đối phó các mối đe dọa bệnh dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (23/5) cảnh báo, thế giới chưa chuẩn bị để đối phó với mối đe dọa của dịch bệnh.

(ảnh minh họa)

Phát biểu tại Phiên họp Hội đồng Y tế thế giới lần thứ 69 tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan cho rằng, sự gia tăng của các loại bệnh dịch và một loạt các thảm họa do con người gây ra là những thách thức khẩn cấp nhất cần phải giải quyết.

Bà Chan cũng kêu gọi một hệ thống y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn, đồng thời nhấn mạnh sự thất bại trong phản ứng của toàn cầu đối với dịch Ebola tại Tây Phi vừa qua không được lặp lại.

Bà Chan nói: “Khi cộng đồng quốc tế bước vào kỷ nguyên của sự phát triển bền vững, cảnh quan y tế toàn cầu đang được định hình bởi 3 thảm họa:  biến đổi khí hậu, sự mất hiệu quả ngày càng tăng của các loại kháng sinh chính và sự gia tăng các bệnh không truyền nhiễm mãn tính như là những kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới. Đây không phải là thảm họa tự nhiên, đây là những thảm họa do con người gây ra, do những chính sách đặt lợi ích kinh tế lên trên lợi ích về sức khỏe, cuộc sống con người cũng như hành tinh đang duy trì sự sống cho con người”.

Tuy nhiên Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cũng chúc mừng những chiến thắng quan trọng trong năm qua của ngành y tế, bao gồm các bước tiến trong việc xóa bỏ bệnh bại liệt, các biện pháp hạn chế hút thuốc lá...

Liên quan đến dịch Zika bùng phát gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có sự nhất trí khoa học chặt chẽ về mối liên quan giữa virus Zika và các chứng bệnh đầu nhỏ hay rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên, WHO cũng khẳng định để có kết luận cuối cùng cần phải mất nhiều tháng và nhiều năm.

Braxin hiện xác nhận có khoảng 1.200 trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ, được cho là có liên quan đến virus Zika bùng phát mạnh tại nước này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP