Thế giới Thế giới

01/09/2021 - 14:41

WHO theo dõi biến thể mới, nghiên cứu nọc rắn làm thuốc trị COVID-19

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện đang theo dõi một biến thể COVID-19 mới được gọi là Mu, được xác định lần đầu tiên ở Colombia hồi tháng Giêng.

WHO thông tin, xuất hiện biến thể COVID-19 mới có khả năng kháng vaccine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Mu có tên khoa học là B.1.621, đã được phân loại là “biến thể đáng quan tâm”, trong đó WHO nhận thấy biến thể này có các đột biến cho thấy nguy cơ kháng vaccine. Đồng thời, tổ chức vẫn nhấn mạnh rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về chủng virus này.

Đã xuất hiện những lo ngại rằng sự xuất hiện của các đột biến virus mới do tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên trên toàn cầu, với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao vẫn đang “chiếm thế thượng phong”, đăc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và cả ở những khu vực mà các biện pháp hạn chế vaccine đã được nới lỏng.

Tất cả các virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 gây nên COVID-19 đều đột biến theo thời gian và hầu hết các đột biến đều tác động ít, thậm chí là không tác động đến đặc tính của virus. Tuy nhiên, vẫn có một số đột biến nhất định có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus và ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng lây lan, mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như khả năng kháng vaccine, thuốc và các biện pháp đối phó khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xác định 4 biến thể COVID-19 cần quan tâm, bao gồm Alpha – biến thể xuất hiện ở 193 quốc gia và Delta - biến thể đã được xác định ở 170 quốc gia trên toàn cầu.

5 biến thể, bao gồm cả Mu sẽ được theo dõi.

Sau khi phát hiện ở Colombia, Mu cũng được báo cáo ở các quốc gia Nam Mỹ khác và châu Âu.

Trong một thông tin có liên quan, các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra rằng, một phân tử trong nọc độc của rắn jararacussu có thể ức chế lên đến 75% khả năng nhân lên của virus COVID-19 trong tế bào khỉ. Đây được xem là bước đầu tiên có thể hướng đến điều chế một loại thuốc trị virus COVID-19.

Rafael Guido, Giáo sư tại Đại học Sao Paulo và cũng là tác giả của bài nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được thành phần nọc rắn này có thể ức chế một loại protein rất quan trọng của virus”.

Phân tử này là một peptide, hay còn gọi là chuỗi axit amin, có thể kết nối với một loại enzyme của COVID-19 được gọi là PLPro, enzym này rất quan trọng đối với sự sinh sản của virus mà không cần làm tổn thương các tế bào khác.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giáo sư Rafael Guido cho biết, được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, peptide này có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, do đó việc bắt hoặc nuôi rắn là không cần thiết.

“Chúng tôi cảnh báo mọi người về việc săn bắt rắn jararacussu trên khắp Brazil và nghĩ rằng đây là cách cứu thế giới... Nó không phải vậy! Bản thân nọc độc không phải là thứ có thể chữa khỏi COVID-19”, Guiseppe Puorto, Giám đốc Bảo tàng Sinh học thuộc Viện Butantan cho hay.

Theo tuyên bố từ Đại học bang Sao Paulo (UNESP), các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả của các liều lượng khác nhau của phân tử và xem xét xem liệu nó có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào ngay từ đầu hay không. Giới chuyên gia cũng bày tỏ hi vọng sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng ở người, song vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể được đưa ra.

Được biết, jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất Brazil, dài tới 2m. Loài động vật này sống tại Rừng Đại Tây Dương và cũng được tìm thấy ở Bolivia, Paraguay và Argentina.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP