26/01/2015 - 15:12

WHO thừa nhận sai lầm trong khủng hoảng Ebola và hứa cải cách

TTH.VN - WHO thừa nhận phản ứng của WHO đối với dịch còn chậm và yếu nhưng cam kết sẽ rà soát toàn bộ hệ thống để cải cách cơ chế xử lí khủng hoảng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan ngày 25/1 tuyên bố, cuộc chiến chống dịch Ebola đã đạt những tiến bộ bước ngoặt nhưng chưa thể chủ quan.

Bà Margaret Chan thừa nhận, phản ứng của Tổ chức Y tế thế giới đối với dịch còn chậm và yếu nhưng cam kết sẽ rà soát toàn bộ hệ thống để cải cách cơ chế xử lí khủng hoảng.

 
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan (ảnh: AP)

Tại phiên họp khẩn cấp ngày 25/1 ở Geneva, Thụy Sỹ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nói, sau đợt dịch Ebola, thế giới đã rút ra nhiều bài học, trong đó Tổ chức Y tế thế giới sẽ có những biện pháp ứng phó tốt hơn nhằm tránh lặp lại thảm họa tương tự trong tương lai.

Bà Margaret Chan nhấn mạnh, ưu tiên trong năm 2015 là giúp các nước đưa số người ca mắc mới xuống con số 0.

Tổ chức Y tế thế giới cũng thông qua một nghị quyết, trong đó kêu gọi thành lập Quỹ chống dịch bệnh với mục tiêu huy động ban đầu là 100 triệu USD.

Một số biện pháp khác cũng được đưa ra bao gồm nhanh chóng tuyển dụng, triển khai nhân viên tuyến đầu, bào chế vaccine rẻ và hiệu quả. Trong năm qua, gần 9.000 ca tử vong do Ebola, chủ yếu ở 3 nước Tây Phi là Liberia, Guinea, Sierra Leone.

Trần Nga (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP