Thế giới Thế giới

27/10/2021 - 15:32

WHO: Tiếp cận vaccine không công bằng là trở ngại trong chấm dứt đại dịch

TTH.VN - Ngày hôm nay (27/10), Hãng Thông tấn Nikkei và Tờ Financial Times tổ chức Hội nghị về các dịch bệnh truyền nhiễm Nikkei FT lần thứ 8 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận về cách chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai.

Người dân tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mục đích của hội nghị này là làm sáng tỏ những vấn đề nổi lên trong đại dịch COVID-19, đồng thời thảo luận về cách tận dụng những bài học kinh nghiệm đó và cách ứng phó nhanh chóng với cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, sự chênh lệch trong khả năng tiếp cận vaccine vẫn còn tồn tại.

“Việc tiếp cận không công bằng đối với vaccine vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với việc chấm dứt giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch”, người đứng đầu WHO nhận định; và lưu ý thêm, chỉ có 5% dân số được tiêm phòng đầy đủ ngừa COVID-19 ở khu vực châu Phi.

Qua đó, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ các bên liên quan, nhằm nâng tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu lên mức 40% vào cuối năm nay. "Mục tiêu này có thể đạt được, nhưng chỉ khi các quốc gia và các công ty kiểm soát nguồn cung vaccine toàn cầu dành ưu tiên cho COVAX", Tổng Giám đốc WHO nói, đề cập đến chương trình phân phối vaccine do tổ chức này hỗ trợ.

Được biết, hội nghị quy tụ hơn 100 chuyên gia đến từ các Chính phủ, các tổ chức quốc tế, học viện và doanh nghiệp, ở cả Nhật Bản và những quốc gia khác.

Trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị, sẽ có 4 phiên thảo luận chính, bao gồm Thế vận hội Paralympic Tokyo trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các đánh giá về hoạt động xét nghiệm và triển khai vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản, cũng như hệ thống chăm sóc y tế trong thời gian bùng phát dịch bệnh.

Tiếp đó, hội nghị cũng sẽ bao gồm các phiên họp vào ngày mai (28/10) về cách sử dụng các công nghệ và dữ liệu lớn để giải quyết đại dịch COVID-19 và những dịch bệnh truyền nhiễm khác, cũng như cách các Chính phủ quốc gia nên ứng phó và đưa ra quyết định khi đối mặt với sự lây lan của các dịch bệnh truyền nhiễm.

Với những kết quả đạt được từ các phiên thảo luận, hội nghị sẽ đề xuất kế hoạch hành động cụ thể và thiết thực để thế giới chuẩn bị tốt hơn cho những đại dịch trong tương lai.

Trước đó, Hội nghị về các dịch bệnh truyền nhiễm Nikkei FT lần thứ 7 đã được tổ chức hồi năm ngoái tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei Asia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP