Thế giới Thế giới

24/11/2021 - 14:36

WHO: Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu có thể vượt quá 2,2 triệu người

TTH.VN - Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dự kiến đến tháng 3 năm sau sẽ ghi nhận thêm khoảng 700.000 ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu, nâng tổng số ca tử vong do đại dịch ở khu vực này lên chạm mốc 2,2 triệu trường hợp.

Diễn biến dịch COVID-19 ở châu Âu đang vô cùng phức tạp. Ảnh minh họa: UNICEF/Thanh Niên

Do đó, tổ chức kêu gọi người dân châu Âu nhanh chóng tiêm phòng vaccine cũng như tiêm thêm mũi tăng cường để bảo vệ bản thân.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tổng số ca tử vong tích lũy do đại dịch gây nên ở 53 quốc gia thuộc khu vực châu Âu của WHO đã vượt qua 1,5 triệu người, với tỷ lệ ghi nhận hàng ngày đã tăng gấp đôi từ cuối tháng 9 vừa qua lên đến mức 4.200 trường hợp/ngày.

Dự đoán đến ngày 1/3/2022, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại đây sẽ đối mặt với nhiều áp lực.

Theo dữ liệu được WHO trích dẫn, Pháp, Tây Ban Nha và Hungary nằm trong số các quốc gia dự kiến chịu căng thẳng tột độ khi nhắc đến hoạt động của các phòng ICU vào đầu năm 2022.

Được biết, Hà Lan đã bắt đầu chuyển bệnh nhân COVID-19 sang Đức từ ngày 23/11 để san sẻ áp lực khi các bệnh viện đang làm việc hết công suất và tình trạng lây nhiễm cũng đang tăng cao. Cùng lúc đó, từ ngày 22/11, Áo cũng bắt đầu đợt phong tỏa thứ tư để chống dịch khi tình hình diễn biến căng thẳng trở lại.

Cũng theo WHO, một lượng lớn người dân châu Âu vẫn chưa được tiêm chủng và mức độ bảo vệ của vaccine giảm là một trong những yếu tố gây nên tỷ lệ lây nhiễm cao ở châu Âu, cùng với đó là sự thống trị của biến thể Delta và việc nới lỏng các biện pháp chống dịch cũng được xem xét là các nguyên nhân.

Trước tình hình như hiện nay, Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge kêu gọi mọi người nên tiêm phòng vaccine COVID-19 và có thể tiêm thêm 1 mũi nhắc lại “nếu cần thiết”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP