Thế giới Thế giới

06/11/2018 - 18:08

WHO triển khai tiêm chủng quy mô lớn để dập dịch sốt vàng ở Ethiopia

TTH - Do ảnh hưởng của dịch sốt vàng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang phân phối hơn 1 triệu liều vaccine từ kho dự phòng để khống chế dịch bệnh lây lan ở Ethiopia.

Người dân Ethiopia có nguy cơ mắc bệnh cao do thiếu chiến dịch tiêm ngừa. Ảnh: Devdiscourse

Động thái được triển khai trong bối cảnh WHO xác nhận 10 trường hợp tử vong do bệnh sốt vàng – một chủng bệnh lây nhiễm do bị muỗi đốt ở khu vực tây nam nước này.

“Sự lây lan của dịch bệnh ở đây rất đáng lo ngại, đặc biệt là khi người dân Ethiopia có nguy cơ mắc bệnh rất cao do thiếu các chiến dịch chủng ngừa quy mô lớn...”, WHO cho hay.

Được biết, các triệu chứng của sốt vàng bao gồm: đau đầu, vàng da, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi. Mặc dù tỷ lệ bệnh nhân nhiễm virus đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng là rất thấp, nhưng trong tình huống xấu, ½ số trường hợp nặng có thể tử vong sau 7-10 ngày.

Trước đó, một đợt tiêm chủng cho khoảng 31.000 người đã diễn ra ở quận Offa Woreda. Song trước nguy cơ lây lan do xung đột trong khu vực, WHO vẫn quyết định sẽ tiếp tục triển khai một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn kèm theo lời khẳng định: “Cần thực hiện ngay không chậm trễ”.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Korea Rehald & Devdisourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP