Thế giới Thế giới

11/03/2017 - 06:44

WHO: Vẫn cần duy trì cảnh giác cao với virus Zika

TTH.VN - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm qua (10/3), đưa ra hướng dẫn mới về virus có liên quan đến dị tật bẩm sinh và thần kinh ở trẻ nhỏ rằng, mặc dù đã sự suy giảm số trường hợp nhiễm virus Zika ở một số quốc gia, nhưng vẫn cần phải duy trì cảnh giác cao đối với loại virus nguy hiểm này.

Bà mẹ bế đứa con nhỏ 4 tháng tuổi mắc bệnh Zika ở Brazil. Ảnh: UN

Dữ liệu mới của WHO cũng liệt kê các quốc gia có muỗi Aedes aegypti, nhưng chưa ghi nhận sự xuất hiện của virus Zika. Muỗi Aedes aegypti - loại côn trùng được xem là công cụ lan truyền chính của bệnh, cho đến nay đã được xác định tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Nói tóm lại, WHO kết luận rằng, việc đánh giá rủi ro trên toàn cầu không thay đổi và "virus Zika vẫn tiếp tục lây lan về mặt địa lý tới các khu vực có các vector thích hợp".

Dữ liệu hiện tại cho biết thêm rằng, có 70 quốc gia nằm trong danh sách những nước được coi là có "nguy cơ" nhiễm bệnh. Đây là những quốc gia không có dấu hiệu của virus Zika, nhưng là nơi có muỗi Aedes aegypti - phương tiện truyền bệnh chính của virus.

Phát biểu tại Geneva, Giám đốc Kỹ thuật của WHO Monika Gehner nói: "Hướng dẫn mới hữu ích với chúng ta vì bây giờ chúng ta có thể đánh giá rủi ro một cách chính xác hơn. Hiện, ngay cả khi bạn không nhiễm Zika, nhưng nếu nơi bạn sống có muỗi Aedes aegypti, bạn vẫn có nguy cơ lây truyền virus Zika".

Bà đã nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang lan rộng, "một du khách bị nhiễm virus Zika có thể đi đến một khu vực ở một quốc gia nào đó và khi có muỗi Aedes aegypti tồn tại, nó có thể truyền cho người khác. "

Mục tiêu hướng dẫn mới này của WHO không phải là để lan truyền báo động mà thay vào đó, là kêu gọi các chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của Zika. Điều này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ hơn về muỗi và nghiên cứu các ca nghi ngờ nhiễm  Zika, cũng như có kỹ thuật chẩn đoán tốt hơn và ban hành những lời khuyên về sức khoẻ cập nhật cho các cộng đồng và du khách có nguy cơ mắc bệnh.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP