24/06/2015 - 07:41

WikiLeaks: Cơ quan tình báo Mỹ nghe lén các Tổng thống Pháp

TTH.VN - WikiLeaks cho hay trong một thông cáo báo chí trích dẫn các tài liệu tình báo bí mật hàng đầu được công bố hôm qua (23/6), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén 3 Tổng thống Pháp là Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande.

Tài liệu tiết lộ rằng, NSA đã do thám các Tổng thống trong khoảng thời gian ít nhất từ năm 2006 đến tháng 5/2012, khi ông Hollande nhận chức từ ông Sarkozy.

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande - Ảnh: Reuters

WikiLeaks cho biết, mục tiêu giám sát trực tiếp của NSA là những cuộc hội thoại của ông Hollande (2012 - nay), ông Sarkozy (2007 - 2012) và ông Chirac (1995 - 2007), cũng như nhiều Thủ tướng, Bộ trưởng và đại sứ Pháp tại Mỹ.

Các tài liệu cũng thu thập số điện thoại di động của nhiều quan chức trong dinh tổng thống và cả số điện thoại di động của Tổng thống Pháp.

Tài liệu bao gồm bản tóm tắt cuộc hội thoại giữa các quan chức chính phủ Pháp về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ của Hy Lạp và mối quan hệ giữa chính quyền ông Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trước đó, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã tạo ra một sự phẫn nộ ở Đức sau khi tiết lộ rằng Washington tiến hành hoạt động gián điệp điện tử quy mô lớn tại nước này và tuyên bố NSA đã nghe trộm điện thoại của bà Merkel.

"Tài liệu được công bố sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về việc Mỹ cũng làm gián điệp đối với các đồng minh của mình", WikiLeaks nhấn mạnh. 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP