30/06/2015 - 07:25

WikiLeaks: Hai đời Bộ trưởng Tài chính Pháp bị Mỹ nghe lén

TTH.VN - Theo một báo cáo mới nhất của WikiLeaks hôm 29/6, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã ghi âm các cuộc nói chuyện của 2 Bộ trưởng Tài chính Pháp và thu thập thông tin về các hợp đồng xuất khẩu, các cuộc đàm phán thương mại và ngân sách của nước này.

WikiLeaks cho biết, mục tiêu của NSA là ông Francois Baroin và ông Pierre Moscovici, 2 người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp giai đoạn 2011-2014.

Cáo buộc trên được công bố trên tờ Liberation và trang tin điều tra Mediapart của Pháp, một tuần sau khi Wikileaks tiết lộ NSA nghe lén 3 đời Tổng thống Pháp từ năm 2006 đến tháng 5/2012, khiến chính phủ nước này phải lên tiếng phản đối “hành vi không thể chấp nhận được” của Washington với các nước đồng minh.


Logo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trên điện thoại di động - Ảnh: Reuters

Wikileaks cho hay, trong một tài liệu có niên đại từ năm 2002 và được đổi mới trong năm 2012, NSA đã yêu cầu các dịch vụ tình báo từ Úc, Anh, Canada và New Zealand cung cấp thông tin về các hợp đồng xuất khẩu của Pháp trị giá hơn 200 triệu USD trong các lĩnh vực bao gồm viễn thông, điện, năng lượng hạt nhân, vận chuyển và sức khỏe.

Một tài liệu bị rò rỉ khác đưa ra bản tóm tắt một cuộc điện thoại giữa ông Moscovici, người hiện là Ủy viên Kinh tế Liên minh châu Âu (EU) và một thượng nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa, trong đó họ đã thảo luận về tình trạng yếu kém của nền kinh tế Pháp và các cuộc đàm phán ngân sách.

Trong một chia sẻ trên mạng xã hội ngày 24/6, khi chương trình do thám của NSA nhắm vào 3 Tổng thống Pháp bị tiết lộ, ông Moscovici nói rằng ông sẽ sốc nếu bị nghe lén như vậy và sẽ yêu cầu một lời giải thích từ các nhà chức trách Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp và NSA đã từ chối bình luận về sự việc này. Cựu quan chức tình báo Mỹ đã nhiều lần khẳng định, Mỹ không thực hiện việc nghe lén cho mục đích thương mại.

Một số nguồn tin an ninh của Mỹ và châu Âu đã bày tỏ lo ngại khi các tài liệu nhạy cảm mới nhất có thể đã được cung cấp cho Wikileaks bởi một nguồn chưa xác định, chứ không phải bởi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden. Ông Snowden đã tị nạn tại Nga sau khi tung hàng chục ngàn tài liệu tình báo Mỹ vào năm 2013.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & MSA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP