Thế giới Thế giới

06/10/2021 - 08:14

WMO cảnh báo về cuộc khủng hoảng nước đang hiện ra

TTH.VN - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cơ quan chuyên môn về khí tượng của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 5/10 cho biết, việc quản lý tài nguyên nước toàn cầu đang "phân mảnh và không đủ".

Nước sạch được lấy từ mạch nước ngầm tại thủ đô Cape Town, Nam Phi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong đó, WMO nhấn mạnh, các quốc gia cần khẩn trương áp dụng những cải cách để tăng cường tài chính, đồng thời thúc đẩy hợp tác về các hệ thống cảnh báo khẩn cấp trước một cuộc khủng hoảng nước đang hiện ra.

Theo một báo cáo được thực hiện với sự hợp tác của WMO, các tổ chức quốc tế, các cơ quan phát triển và các tổ chức khoa học, tình trạng biến đổi khí hậu​​sẽ làm gia tăng những mối nguy liên quan đến nước, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt; trong khi đó, số người sống chung với tình trạng căng thẳng về nước được dự báo sẽ tăng cao do sự khan hiếm ngày càng tăng và gia tăng dân số.

Ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO khẳng định: “Chúng ta cần chú ý đến cuộc khủng hoảng nước đang hiện ra”.

Ngoài ra, báo cáo này cũng ước tính, số người không đủ khả năng tiếp cận với nguồn nước sẽ vượt ngưỡng 5 tỷ người vào năm 2050, so với con số 3,6 tỷ người hồi năm 2018.

Qua đó, báo cáo kêu gọi thêm tài chính và hành động khẩn cấp, nhằm cải thiện việc quản lý nguồn nước mang tính hợp tác; đồng thời nêu lên sự cần thiết của các hệ thống cảnh báo lũ lụt tốt hơn ở khu vực châu Á, và các hệ thống cảnh báo hạn hán tại khu vực châu Phi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP