Thế giới Thế giới

05/05/2018 - 06:59

WMO ghi nhận ngày nóng nhất lịch sử trong tháng 4

TTH.VN - Những cơn bão chết người ở Ấn Độ và nhiệt độ kỷ lục ở Pakistan là dấu hiệu cho thấy nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn đang diễn ra trên toàn cầu, do biến đổi khí hậu, các chuyên gia thời tiết của Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 4/5 cho biết.

Một số quốc gia Ả Rập đã trải qua nhiệt độ trên 50 độ C trong những năm qua. Ảnh: OCHA

Bà Clare Nullis, đến từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), một tổ chức chuyên môn về khí tượng của LHQ nói với các nhà báo tại trụ sở LHQ ở thành phố Geneva của Thuỵ Sĩ rằng, những cơn bão trong tuần này ở phía bắc Ấn Độ đã khiến hơn 100 người chết.

Trong khi đó, nhiệt độ nóng nhất có thể từng được ghi nhận trong tháng 4, cũng được ghi nhận trong tuần này ở Pakistan, bà Clare nói thêm. Một trạm thời tiết ở thành phố Nawabshah của Pakistan đo được nhiệt độ ở mức 50,2 độ C vào ngày 30/4 vừa qua.

"Đây là tháng 4, không phải tháng 6 hay tháng 7. Chúng tôi thường không thấy nhiệt độ trên 50 độ C và trên thực tế, như chúng tôi biết, chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiệt độ trên 50 độ C vào tháng 4", bà Clare khẳng định.

Di chuyển xa hơn về phía nam, đến một khu vực khí hậu khác trên thế giới, một ủy ban chuyên gia của WMO ngày 3/5 cũng công bố rằng, nhiệt độ cao kỷ lục ghi nhận ở Nam Cực đã được thiết lập trở lại vào tháng 3/2015. Kỷ lục nhiệt độ hiện tại là 17,5 độ C được ghi nhận tại cơ sở nghiên cứu gần mũi phía bắc của Bán đảo Nam Cực vào ngày 23/3.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP