Thế giới Thế giới

06/10/2022 - 17:00

WTO cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa năm 2023

TTH.VN - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chậm lại trong năm 2023, trong bối cảnh "nhiều cú sốc" từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, chi phí năng lượng cao ở khu vực châu Âu và việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ đang làm tăng chi phí sản xuất, và khiến các hộ gia đình đối mặt với vấn đề về tài chính.

Người dân mua sắm hàng hoá trong một siêu thị ở tỉnh British Columbia, Canada. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, cơ quan thương mại có trụ sở tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) đã nâng dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa trong năm nay lên mức 3,5%, tăng so với dự báo được đưa ra trước đó ở mức 3%. Tuy nhiên, WTO dự báo ​​tăng trưởng thương mại sẽ giảm mạnh vào năm 2023 xuống còn 1%, từ mức dự báo trước đó là 3,4%.

Các dự báo của WTO, phù hợp với những dự báo đã được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đưa ra, đánh dấu sự giảm tốc đáng kể so với mức tăng trưởng 9,7% của thương mại toàn cầu từng được ghi nhận hồi năm ngoái. Được biết, mức tăng trưởng này đã được thúc đẩy bởi hoạt động mua hàng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đồ gia dụng, trong bối cảnh du lịch và các ngành dịch vụ khác bị hạn chế trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh những rủi ro kinh tế mà Mỹ và khu vực châu Âu phải đối mặt, WTO cho rằng, các quốc gia nghèo cũng phải hứng chịu rủi ro. “Các hóa đơn nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và phân bón ngày càng tăng có thể dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực và tình cảnh nợ nần ở những quốc gia đang phát triển”, cơ quan này lưu ý thêm.

Trong một thông cáo báo chí, Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala nhận định: “Các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn, khi họ cố gắng tìm kiếm sự cân bằng tối ưu giữa việc giải quyết lạm phát, duy trì việc làm đầy đủ, và thúc đẩy các mục tiêu chính sách quan trọng chẳng hạn như chuyển đổi sang năng lượng sạch”.

Lê Thảo (Lược dịch từ Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP