20/12/2015 - 08:00

WTO đạt thỏa thuận cải cách nông nghiệp

TTH.VN - Tổ chức Thương mại Thế giới WTO hôm qua (19/12) đạt được các thỏa thuận về trợ cấp xuất khẩu nông sản, thực phẩm cứu trợ và nhiều chính sách khác liên quan đến cải cách nông nghiệp.


Ngoại trưởng Kenya Amina Mohamed (trái) và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 ở thủ đô Nairobi, Kenya. Ảnh: Reuters

Những thỏa thuận trên được các thành viên WTO thông qua tại phiên bế mạc của Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 của WTO diễn ra ở thủ đô Nairobi (Kenya). “Thỏa thuận Nairobi mở ra hướng đi mới sau nhiều năm bế tắc của các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu”, các thành viên WTO nhận định.

“Hoạt động của chúng tôi ở Nairobi đánh dấu một bước ngoặt đối với Tổ chức Thương mại Thế giới. Các cuộc đàm phán bắt đầu giai đoạn mới trong tiến trình phát triển của WTO, đồng thời cho thấy khả năng giải quyết một vấn đề khi các hệ thống thương mại đa phương cùng đóng góp nỗ lực”, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman phát biểu trong một tuyên bố.

Hội nghị Nairobi diễn ra trong 4 ngày (15-18/12) và được kéo dài thêm một ngày (19/12) với phiên đàm phán liên tục suốt 24 giờ giữa các cường quốc thương mại, nhằm đạt được sự đồng thuận về gói thỏa thuận bao gồm việc loại bỏ dần trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp và hạn chế tín dụng xuất khẩu nông nghiệp.

Ngoại trưởng Kenya Amina Mohamed cho hay: “Đối với tôi, thỏa thuận Nairobi là bước nhảy vọt trong bối cảnh thế giới vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng trong thương mại giữa các nước giàu và nước nghèo”.

Bên cạnh đó, hội nghị với sự tham gia của 6.000 đại biểu đến từ 162 quốc gia thành viên WTO lần đầu tiên được tổ chức tại châu Phi được ca ngợi về các thỏa thuận loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 201 sản phẩm công nghệ thông tin, đánh dấu việc cắt giảm mức thuế lớn trên toàn cầu lần đầu tiên trong 19 năm.

Ngoài ra, Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO lần này cũng cam kết cung cấp 90 triệu USD với mục tiêu hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những quốc gia nghèo trong giai đoạn 2016-2022. 

 

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Tribuneindia)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP