Thế giới Thế giới

08/06/2018 - 14:38

WWF: Địa Trung Hải có nguy cơ trở thành “biển rác nhựa”

TTH.VN - Địa Trung Hải có nguy cơ trở thành một "biển rác nhựa", Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ngày hôm nay (8/6) lên tiếng cảnh báo trong một báo cáo, kêu gọi các biện pháp làm sạch một trong những vùng biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Rác thải nhựa trên bờ biển Địa Trung Hải ở thủ đô Beirut, Liban. Ảnh: EPA-EFE

WWF cho biết, Địa Trung Hải có mức độ "vi nhựa" kỷ lục, những mẩu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 milimet (tương đương 0,2 inch) có thể được tìm thấy ngày càng nhiều trong chuỗi thức ăn, đặt ra mối nguy hiểm cho sức khỏe con người.

"Sự tập trung của vi nhựa cao hơn gần gấp 4 lần" ở Địa Trung Hải, so với các vùng biển mở ở những nơi khác trên thế giới, báo cáo lưu ý.

Như trên toàn thế giới, vấn đề đơn giản là nhựa đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống thường nhật. Trong khi đó, việc tái chế chỉ chiếm 1/3 chất thải ở khu vực châu Âu.

Cũng theo báo cáo trên, nhựa chiếm đến 95% lượng chất thải ở Địa Trung Hải và trên các bãi biển của nó, hầu hết đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha, tiếp theo là Italy, Ai Cập và Pháp.

Qua đó, WWF khẳng định, để giải quyết vấn đề này, cần có một thỏa thuận quốc tế nhằm giảm lượng rác thải nhựa và giúp dọn sạch rác thải trên biển. Tất cả các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải nên tăng cường hoạt động tái chế, cấm sử dụng nhựa dùng một lần như túi và chai, và loại bỏ việc sử dụng vi nhựa trong chất tẩy rửa hoặc mỹ phẩm đến năm 2025.

Bản thân ngành công nghiệp nhựa cũng nên phát triển các sản phẩm có thể tái chế và phân hủy, được làm từ nguyên liệu tái tạo, không phải là hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Bên cạnh đó, các cá nhân cũng cần thực hiện vai trò của mình, bằng cách đưa ra những lựa chọn cá nhân như sử dụng lược hoặc dụng cụ nhà bếp làm bằng gỗ chứ không phải bằng nhựa, WWF nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP