Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

03/01/2018 - 06:16

Xã ấm no, đồn vững mạnh

TTH - Từ triển khai quy chế phối hợp giữa Đảng ủy xã Hương Nguyên với Đảng ủy Đồn Biên phòng (ĐBP) Hương Nguyên (huyện A Lưới), công tác bảo vệ an ninh biên giới gắn với củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực.

Cán bộ Đồn biên phòng thăm hỏi, động viên người cao tuổi

Cùng cán bộ ĐBP Hương Nguyên đến thăm bà Nguyễn Thị Thập (thôn Chi-Đu Nghĩa) vào một buổi sáng sớm, chúng tôi được bà niềm nở chào đón như người thân trong nhà. Bà Thập là một trong hai người được ĐBP Hương Nguyên hỗ trợ từ chương trình “Hũ gạo tình thương”. Bà chia sẻ, bản thân có hoàn cảnh khó khăn, thường  thiếu cái ăn mỗi khi đông về. Từ khi nhận được 20 kg gạo hỗ trợ hàng tháng của ĐBP, cuộc sống của bà bớt phần nào khó khăn. Không chỉ riêng mình bà mà nhiều người dân ở đây đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các chiến sĩ; tình cảm quân- dân thắm thiết như gia đình.

Theo Trung tá Nguyễn Sĩ, cán bộ Biên phòng tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hương Nguyên, “Hũ gạo tình thương” chỉ là một trong nhiều chương trình do ĐBP Hương Nguyên hỗ trợ cho người dân theo quy chế phối hợp giữa Đảng ủy xã Hương Nguyên với Đảng ủy ĐBP Hương Nguyên.

Với phương châm “Xã ấm no, đồn vững mạnh”, cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường xuyên về với dân, giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo. Từ nguồn đóng góp tự nguyện của tập thể cán bộ, chiến sĩ, bình quân mỗi năm đồn hỗ trợ xã 23 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình khó khăn, cụ già neo đơn, xây nhà tình nghĩa, trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày hay mỗi khi xảy ra thiên tai lũ lụt, cán bộ, chiến sĩ ĐBP luôn kịp thời có mặt, tích cực giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Trung tá Sĩ cho biết, quy chế phối hợp giữa ĐBP và xã Hương Nguyên được ký kết từ năm 2013 và được hai bên thực hiện hiệu quả. Chính quyền xã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng đến địa bàn công tác; đồng thời phối hợp tuần tra biên giới, tuyên truyền người dân không vượt biên trái phép sang Lào lao động. Năm 2017, lực lượng công an, quân sự địa phương phối hợp với ĐBP tổ chức nhiều đợt phát quang đường biên và phòng chống lâm tặc, khai thác vàng trái phép. Nhờ nguồn thông tin kịp thời từ phía người dân và chính quyền xã, Bộ đội Biên phòng đã kịp thời ngăn chặn một số trường hợp khai thác vàng, gỗ trái phép. Với sự phối hợp chặt chẽ của 2 bên, tình hình an ninh trật tự địa bàn luôn ổn định, không xuất hiện các tệ nạn như ma túy, mại dâm.

Theo ông Hồ Xuân Phòng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Nguyên, công tác phối hợp giữa chính quyền xã và ĐBP luôn được thực hiện hiệu quả. Các vấn đề liên quan đến xây dựng, củng cố hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương luôn có sự tham gia, chung tay giúp đỡ từ cán bộ, chiến sĩ ĐBP. Trong thời gian tới, chính quyền xã và ĐBP tiếp tục tăng cường phối hợp hoạt động, giúp đỡ lẫn nhau thiết thực, hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP