Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/03/2021 - 10:05

Xã hội hoá trong vệ sinh ruộng đồng, kênh mương

TTH - Huyện Quảng Điền đang triển khai và nhân rộng mô hình xã hội hóa, vận động “ruộng ai nhà ấy dọn sạch” để chặt bỏ cây mai dương, vớt bèo, rác trên đồng ruộng, kênh mương. Thành công, mô hình này sẽ tiết kiệm cho địa phương mỗi năm hàng trăm triệu đồng và diện tích đất sản xuất, kênh mương thủy lợi được khơi thông.

Quảng Điền đang áp dụng phương châm “ruộng ai nhà ấy làm sạch” để hạn chế bèo, rác trên đồng ruộng, kênh mương

Sau những đợt mưa lũ hồi tháng 10, 11/2020, nhiều đoạn kênh mương thủy lợi, ruộng đồng, đất hoa màu ở các vùng thấp trũng của huyện Quảng Điền hầu như bị bồi lắng, cỏ rác, bèo tây phủ kín cản trở dòng chảy. Trong đó, nặng nhất là một số xã như Quảng Thái, Quảng Lợi.

Ðể khơi thông dòng chảy, trả lại hiện trạng đất sản xuất, mỗi xã đã huy động hàng nghìn lượt người dân cùng phương tiện cơ giới như máy xúc, máy ủi, máy đánh tập trung cùng người dân xử lý cỏ, rác, bèo tây ngập tràn ruộng đồng, mương thủy lợi, lòng sông.

Thăm đồng sau khoảng 1 tháng xuống vụ, ông Phạm Bá Xuân, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái kể, những đợt lũ lớn cuối năm ngoái, bèo, rác từ phá Tam Giang và các sông dạt vào đất ruộng, đất hoa màu nhiều chưa từng thấy. Không chờ chính quyền địa phương, mỗi nhà tự thuê máy cày, máy ủi và huy động sức lao động trong gia đình hoặc “mượn nhau” để dọn sạch bèo, rác, sớm kịp vụ mới.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, ông Phạm Công Phước cho biết: Chỉ sau hơn nửa tháng vận động người dân ra quân thu gom vỏ chai lọ, rác nông nghiệp và thuê phương tiện xúc, ủi, đánh bèo..., toàn xã đã dọn sạch, làm thông thoáng hơn 40ha ruộng lúa, đất hoa màu, khơi thông nhiều km kênh mương thủy lợi; nhờ đó giúp bà con kịp thời vào vụ đông xuân năm nay.

Trong đợt này, xã Quảng Lợi cũng bị ảnh hưởng khá nặng với trên 140ha đất hoa màu và đất lúa bị bèo, rác vây phủ. Ngoài huy động xã viên và thuê phương tiện, kết hợp phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng: thanh niên, nông dân, dân quân tự vệ, phụ nữ... cùng tham gia vớt bèo.

Ngoài những đợt cao điểm, đột xuất cần đến một lực lượng đông để ra quân vớt bèo, dọn rác, phát quang bờ vùng, bờ thửa..., để duy trì thường xuyên, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Điền đã xây dựng kế hoạch vận động các địa phương thực hiện phương châm “ruộng ai nhà ấy dọn sạch” để vừa nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, đồng thời từng bước tiết kiệm ngân sách cho địa phương.

Quảng Thái là một trong những địa bàn thường “đón” lượng lớn béo từ thượng nguồn sông Ô Lâu, dọc phá Tam Giang trôi về. Ngoài giao khoán cho một nhóm người thường xuyên vớt bèo trên sông Nịu, chính quyền xã phân công các hợp tác xã tự huy động bà con xã viên vệ sinh vớt bèo, rác, phát quang cây mai dương, cỏ, lau lách... để vừa tạo cảnh quan môi trường, vừa tránh ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Vĩnh Quý, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Điền cho hay, bình quân mỗi năm, huyện phải trích ngân sách khoảng 600 triệu đồng đưa về các địa phương phục vụ xử lý bèo tây, cây mai dương, rác trên đồng ruộng, kênh mương thủy lợi. Nên, để xã hội hoá, huy động sức dân trong việc vệ sinh ruộng đồng, kênh mương, sắp tới, huyện sẽ nhân rộng hình thức này ra toàn địa bàn.

Ngoài xử lý vấn nạn bèo, cây mai dương, huyện Quảng Điền vừa triển khai đặt thùng thu gom rác thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng để bà con thuận tiện trong việc vứt bỏ loại rác nguy hại trong nông nghiệp này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, nguồn nước, môi trường...

Trước mắt, huyện phân bổ thùng thu gom rác thuốc bảo vệ thực vật về các xã vùng thấp trũng như Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thái, Quảng Lợi... với số lượng khoảng 60-70 thùng/xã. Vị trí đặt thùng được các HTX khảo sát và chọn đặt ở những nơi gần đường, gần nguồn nước, khoảng cách giữa các vùng, thửa ruộng hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Hải, thôn Tây Hoàng, xã Quảng Thái cho hay, có thùng thu gom rác này rất tiện và sạch, không còn tình trạng vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi. Trước khi dùng, bà con còn được tập huấn cách phân loại, gói bọc kỹ nếu còn thừa thuốc trước khi bỏ vào thùng và được hướng dẫn sử dụng những loại thuốc nào chất lượng, không mua thuốc trôi nổi bên ngoài, thuốc nặng...

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP