02/07/2014 - 10:07

Xà ngang, phút chót và sự giả vờ

TTH - Nếu cú sút của Pinilla ở cuối hiệp phụ thứ hai trong trận đấu vòng 1/8 Brazil - Chile chạm xà ngang thì có lẽ sẽ không có những cuộc đấu ở chấm 11m và kẻ phải rời khỏi cuộc chơi phải là chủ nhà Brazil.

Họ đã có một trận đấu quá tệ với lối chơi không bản sắc của một đội bóng từng 5 lần vô địch thế giới. Người ta đã nói đến vận may như bàn tay vô hình đem lại sự may mắn cho đội bóng này và điều bất hạnh cho kẻ bên kia. Thế nhưng, nếu 28 năm về trước tại Mexico 1986, Zico và thế hệ cầu thủ tài năng của xứ sở Samba phải xót xa rời khỏi cuộc chơi bởi sự kém duyên khi gặp Pháp thì ở vòng 1/8 vừa qua, họ là kẻ may mắn không thua ở phút chót để rồi chiến thắng đầy may rủi trên chấm phạt 11 mét định mệnh, cứu cho chủ nhà một sự đổ vỡ với những hệ lụy khó lường.

Robben đang diễn kịch hay đá bóng?. Ảnh: Internet

Cũng là phút chót. Đó là ở trận đấu Costa Rica gặp Hy Lạp, phút thứ 90 tưởng rằng bé hạt tiêu Trung Mỹ đã cầm chắc tấm vé vào tứ kết thì Sokratis đã ghi bàn cho Hy Lạp với pha đá bồi cận thành sau khi Navas cản phá cú sút đầu tiên của Gekas. Trận đấu phải kéo sang hiệp phụ và cả hai lại dẫn nhau ra chấm phạt đền. Tuy nhiên, lần này kẻ gặp may mắn ở phút chót đã không phải là người chiến thắng. Costa Rica hiên ngang lần đầu trong lịch sử bước vào tứ kết. Bàn thắng phút chót không giúp gì được cho Hy Lạp.

Thế nhưng, với Hà Lan trước đó thì lại chuyện khác. Cú sút xa ở phút 88 của Sneijder đã giúp Hà Lan san bằng tỷ số với Mexico được ghi từ đầu hiệp hai. Chưa hết, sau đó vào phút cuối trận, Hà Lan đã có bàn thắng quyết định từ chấm phạt đền bởi cú sút của Hunterlaar. Đó là hệ quả từ cú ngã của Robben. Có điều chi ngờ ngợ khi pha quay chậm cho thấy dường như đã có tác động từ Rafael Marquez nhưng chưa đủ để Robben ngã đẹp đến như thế. Mặc kệ, đó là quyết định của trọng tài. Chỉ có điều chỉ ít phút sau đó, chính Robben thú nhận: “Tôi đã diễn kịch. Không phải ở phút 93 đó mà là ở một pha khác trong hiệp 1”. Lại ba lơn nữa rồi. Thật đúng là đắng họng không chỉ cho kẻ bại trận Mexico. Kiểu này thì còn chi nữa mà bàn!

Đình Nam

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP