Thế giới Thế giới

12/12/2018 - 14:53

Xả súng ở Strasbourg: Pháp và nhiều quốc gia nâng cảnh báo an ninh

Pháp đã nâng mức cảnh báo an ninh lên cấp độ cao nhất trong 3 nấc thang cảnh báo sau vụ xả súng tại Strasbourg ngày 11/12.

Pháp đang tăng cường mức độ an ninh trên toàn đất nước sau vụ xả súng gần một khu chợ Giáng sinh nổi tiếng ở thành phố Strasbourg của Pháp, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Hung thủ đã được nhận diện và cảnh sát đang tích cực vây bắt tên này. Vụ tấn công tại Pháp đang là lời cảnh báo an ninh đối với nhiều nước châu Âu khác mỗi khi mùa Giáng sinh đến.

Pháp đã nâng mức cảnh báo an ninh lên cấp độ cao nhất trong 3 nấc thang cảnh báo sau vụ xả súng tại Strasbourg ngày 11/12. Ảnh: Twitter

Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về vụ việc, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, Pháp đã nâng mức độ cảnh báo lên mức tấn công khẩn cấp, cấp độ cao nhất trong 3 nấc thang cảnh báo.

Trang web của chính phủ cũng cho biết, mức tấn công khẩn cấp có thể được áp dụng trong bối cảnh có mối đe dọa hiện hữu của các vụ tấn công khủng bố. “ Các biện pháp đặc biệt” cũng được đưa ra nhằm ngăn chặn, hỗ trợ lực lượng an ninh tăng cường an toàn tại các khu chợ Giáng sinh trên khắp đất nước, cũng như thắt chặt kiểm soát biên giới. Bộ Nội vụ Pháp cũng kêu gọi người dân địa phương cần có biện pháp đề phòng, trong bối cảnh có vấn đề an ninh nghiêm trọng tại trung tâm thành phố. 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết: “Chính phủ đã huy động tất cả các biện pháp bổ sung và đang trên đường tới Strasbourg. Các nhóm hỗ trợ tâm lí cũng được triển khai đến khu vực. Thành phố sẽ vẫn được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt. Hiện chúng tôi đang áp dụng mức cảnh báo tấn công khẩn cấp, với việc thiết lập hoạt động kiểm soát biên giới, tăng cường an ninh tại các khu chợ Giáng sinh trên khắp nước để tránh các vụ việc tương tự xảy ra”.

Quyết định của Bộ Nội vụ Pháp được đưa ra trong bối cảnh 350 nhân viên an ninh vẫn  đang nỗ lực vây bắt hung thủ của vụ xả súng. Các công tố viên Pháp cho biết đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Cảnh sát cũng đã nhận diện được hung thủ. Kẻ tình nghi tên là Chekatt Cherif – 29 tuổi, là một người dân địa phương. Đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo. Cơ quan tình báo Site có trụ sở tại Mỹ cho biết, trên trang web của mình, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ăn mừng vụ tấn công.

Các khu chợ Giáng sinh – một hoạt động truyền thống của châu Âu trong mùa Giáng sinh đã trở thành mục tiêu cho các vụ tấn công khủng bố những năm gần đây. Trong năm 2016, một vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin đã làm 12 người thiệt mạng sau khi một người đàn ông đâm xe tải vào đám đông. 

Vụ tấn công lần này tại Pháp là lời cảnh báo đến các nước châu Âu và các quốc gia khác trong mùa Giáng sinh năm nay. Cảnh sát tại Đức cho biết đang tăng cường kiểm soát tại khu vực biên giới Pháp - Đức gần Strasbourg. Đường xe điện xuyên quốc gia giữa Pháp và Đức cũng bị dừng lại. Canada cũng tuyên bố đưa ra các biện pháp triển khai an ninh bổ xung cho các khu Chợ Giáng sinh tại Toronto và một lễ hội tại thủ đô Ottawa. Những người dân Canada đi du lịch tới Pháp được khuyến cáo cần đề  phòng và thận trọng do các mối đe dọa khủng bố.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP