03/12/2015 - 15:06

Xả súng tại California có dấu hiệu tấn công khủng bố

TTH.VN - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố có một số dấu hiệu cho thấy vụ thảm sát ở thành phố San Bernardino, bang California có thể là tấn công khủng bố.

Cảnh sát săn lùng nghi can xả súng ở San Bernardino - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, đặc vụ David Bowdich thuộc văn phòng FBI ở Los Angeles cho biết ban đầu các nhà điều tra loại trừ khả năng đây là một vụ khủng bố, nhưng giờ đã phải xem xét lại kết luận này.

“Có một số điểm cho thấy có thể đây là hành vi tấn công khủng bố. Chúng tôi vẫn chưa rõ và sẽ kết luận dựa trên các bằng chứng” - ông Bowdich tuyên bố.

Cảnh sát San Bernardino xác nhận một nghi can thiệt mạng là công dân Mỹ Syed Farook là nhân viên Sở Y tế môi trường hạt San Bernardino.

Kẻ còn lại là Tashfeen Malik, vợ hoặc bạn gái của Farook. Báo The Daily News dẫn lời cha của Farook cho biết hắn theo đạo Hồi và rất sùng đạo. Cha của Farook không nói chuyện với con trong một khoảng thời gian dài vì vợ chồng ông li dị và Farook ở với mẹ.

Các chuyên gia an ninh Mỹ đánh giá cuộc thảm sát tại Trung tâm Inland ở San Bernardino không giống với các vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Al-Qaeda thực hiện.

Ví dụ, IS khi mở cuộc tấn công tại Paris (Pháp) ngày 13-11 chỉ gây đổ máu ở các địa điểm công cộng đông người.

Thảm sát tại các địa điểm như vậy sẽ gây cú sốc lớn và reo rắc bầu không khí sợ hãi trong công chúng. Ngược lại, địa điểm xảy ra vụ xả súng ở San Bernardino là trung tâm không nhiều người biết đến, chủ yếu ảnh hưởng đến gia đình những người khuyết tật và nhân viên ở trung tâm.

Nhưng nó cũng khác với các vụ xả súng thường thấy tại Mỹ. Trong những trường hợp như vụ một kẻ bắn chết ba người tại phòng khám Planned Parenthood (Kế hoạch hóa gia đình) ở Colorado, hung thủ hành động một mình, bộc phát. Đa phần những kẻ xả súng tại Mỹ thường tự sát.

Ngược lại, hai hung thủ bắn giết ở San Bernardino có sự chuẩn bị đầy đủ khi mặc trang phục nhà binh, cầm súng có sức công phá lớn, đồng thời có kế hoạch lẩn trốn ngay từ đầu. Điều đó cho thấy một sự toan tính, một kế hoạch cụ thể.

Do những mâu thuẫn này, cảnh sát San Bernardino và FBI vẫn tỏ ra thận trọng, chưa công bố động cơ gây án của hai kẻ giết người. 

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP