Kinh tế Kinh tế

26/05/2022 - 17:25

Xác định thế mạnh, xây dựng huyện Phong Điền trở thành đô thị loại IV

TTH.VN - “Phong Điền cần phát huy nội lực và chủ động triển khai thực hiện, nhất là tập trung rà soát, đánh giá kỹ để định hướng, xây dựng kế hoạch và có giải pháp cụ thể triển khai có hiệu quả, phấn đấu trở thành đô thị loại IV”. Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi làm việc chiều 26/5 với cán bộ chủ chốt huyện Phong Điền để nghe báo cáo nội dung Đề án Phân loại đô thị loại IV.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách báo cáo tại buổi làm việc

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng

Những năm qua, cơ cấu kinh tế huyện Phong Điền có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng dần. Tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu lao động theo hướng dân số độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, nguồn lao động khá dồi dào.

Năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 933,95 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 736,41 tỷ đồng; cân đối thu chi ngân sách. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59 triệu đồng/người, đạt 0,86 lần so với thu nhập bình quân cả nước.

Năm 2021 cũng đánh dấu sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng; tăng tỷ trọng dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm thủy sản theo mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện năm 2021 là 17,47% (năm 2020 là 13,96% và năm 2019 là 12,20%). Điều này cho thấy, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất của huyện Phong Điền đều lớn hơn 6%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 là 3,8%.

Hiện nay, Phong Điền đang thực hiện song song việc tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng đô thị và triển khai thực hiện các giải pháp cho từng nhóm tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể để đáp ứng các tiêu chí đô thị loại IV theo quy định.

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, việc xây dựng Đề án đề nghị công nhận đô thị Phong Điền là đô thị loại IV là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển và cũng là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền. Đây là điều kiện để khai thác tối ưu các tiềm năng và lợi thế của vị trí địa lý, nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò là đô thị cửa ngõ phía Bắc của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, lãnh đạo huyện Phong Điền kiến nghị tỉnh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hạ tầng nhằm nâng chuẩn các tiêu chí còn thấp. Tiến đến đưa Phong Điền trở thành đô thị loại IV.

Một góc đô thị Phong Điền

Cần những chiến lược bứt phá

Buổi làm việc cũng ghi nhận ý kiến của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường,... Theo đó, các sở, ngành đã đề xuất các giải pháp, nội dung trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch đô thị, chỉnh trang khu trung tâm các đô thị; huy động nguồn lực nhằm xây dựng, phát triển huyện Phong Điền thành thị xã.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đại Viên, trong quá trình thực hiện xây dựng Phong Điền trở thành thành đô thị loại IV, UBND huyện và các đơn vị liên quan cần tổ chức đánh giá, rà soát một cách cụ thể với thực trạng hiện nay cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Từ đó có giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện cho từng nhóm tiêu chí cụ thể; cần làm rõ tiến trình, tiến độ quá trình xây dựng Đề án công nhận Đô thị loại IV. “Huyện cần tập trung hoàn thiện các tiêu chí có thể đạt được điểm tối đa trong quá trình đánh giá như tiêu chí mật độ dân số khu vực nội thành, nội thị tính trên diện tích đất xây dựng đô thị,… cũng như đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị”, ông Viên nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định lại mục tiêu phát triển huyện Phong Điền thành đô thị là phù hợp với định hướng, chương trình phát triển đô thị quốc gia, chương trình phát triển đô thị của tỉnh, hướng tới mục tiêu phát triển Thừa Thiên Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Vì vậy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Phong Điền cùng chung tay, nỗ lực để xây dựng Phong Điền trở thành thành đô thị loại IV.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đề nghị UBND huyện Phong Điền và đơn vị tư vấn tổ chức đánh giá, thực hiện các bước cuối cùng để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV. “Trước mắt, huyện và các sở, ban, ngành liên quan tiến hành rà soát lại các tiêu chí để thực hiện đánh giá một cách chính xác, khánh quan hơn, tạo cơ sở vững chắc trong quá trình tổ chức đánh giá, chấm điểm trong thời gian tới. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Phong Điền đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài chính quan tâm, xử lý các kiến nghị của UBND huyện Phong Điền trong quá trình xây dựng, chính trang đô thị”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kết luận tại buổi làm việc.

Bài, ảnh: Lê Thọ

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP