28/09/2014 - 14:37

Xác minh thông tin Brazil tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Việt Nam

TTH.VN - Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam cho biết MPA đã nhận được văn bản của Cục và đang trong quá trình xem xét.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) vừa có văn bản số 1853/QLCL-CL1 về lệnh tạm thời đình chỉ nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản từ Việt Nam vào Brazil.

Theo Nafiqad, thời gian vừa qua, Cục đã nhận được phản ánh của một số cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản vào Brazil về việc lô hàng thủy sản của cơ sở không được phép nhập khẩu vào Brazil do Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil (MAPA) tạm thời đình chỉ cấp phép nhập khẩu cho thủy sản và sản phẩm thủy sản từ Việt Nam theo yêu cầu của MPA.

Nguyên nhân là do đơn vị này chưa nhận được báo cáo khắc phục đối với các khuyến cáo nêu tại Báo cáo chính thức của đoàn thanh tra MPA tại Việt Nam vào tháng 3/2013. 

 
Brazil chưa ban hành lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản từ Việt Nam. (Ảnh: KT)
 
Nafiqad cho biết, đến nay Cục chưa nhận được thông báo chính thức từ Cơ quan thẩm quyền Brazil hoặc từ Cơ quan đại diện ngoại giao của Brazil tại Việt Nam (Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam) về việc Brazil ban hành lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản từ Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận và tổng hợp thông tin về kế hoạch khắc phục từ các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ NN&PTNT, ngày 19/9/2014, Nafiqad đã có công văn số 1806/QLCL-CL1 gửi MPA kèm theo báo cáo khắc phục đối với các khuyến cáo của MPA (văn bản được gửi bằng đường ngoại giao thông qua Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam). Qua liên hệ, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam cho biết MPA đã nhận được văn bản của Cục và đang trong quá trình xem xét.

Để tránh vướng mắc trong việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Brazil, Nafiqad đã có văn bản gửi MPA đề nghị cơ quan này làm rõ thông tin liên quan đến lệnh đình chỉ nêu trên và đề nghị MPA cho phép thủy sản và sản phẩm thủy sản Việt Nam được tiếp tục nhập khẩu vào Brazil trong quá trình xem xét báo cáo khắc phục.

Trong thời gian này, Nafiqad đề nghị các cơ sở chủ động liên hệ chặt chẽ với nhà nhập khẩu để cập nhật thông tin và cung cấp kịp thời về Nafiqad các khó khăn vướng mắc. Ngoài ra, Nafiqad cũng đang tích cực liên hệ với các bên có liên quan để sớm có được phản hồi từ phía MPA về báo cáo khắc phục của Việt Nam và sẽ thông báo tới các cơ sở khi có thông tin chính thức.

Theo Báo Hải quan
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP