Thế giới Thế giới

11/11/2016 - 06:47

Xác nhận cúm gia cầm ở 6 nước châu Âu

TTH.VN - Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho hay, đến nay đã có 6 quốc gia châu Âu xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, một căn bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa các loài gia cầm.

Đàn gà bị cách ly tại một trang trại gia cầm ở Bergentheim, Hà Lan sau khi phát hiện nhiễm cúm gia cầm ngày 10/11. Ảnh: AFP

Hôm 10/11, OIE nói rằng, một chủng nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm được xác nhận ở Đức, Thụy Sĩ, Ba Lan, Áo, Hungary và Croatia.

Báo cáo thú y chính thức được đăng trên trang web của OIE cho thấy, virus H5N8 được tìm thấy trong tuần này tại bang Schleswig-Holstein, phía bắc nước Đức ở 58 con vịt, 1 con mòng biển lưng đen và 1 chim cuốc.

Một vụ đợt bùng phát tương tự cũng được xác nhận trên vịt tại Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Ba Lan và Áo báo cáo các trường hợp cúm gia cầm ở một số loài chim hoang dã.

Ba Lan cũng báo cáo ổ dịch H5N8 trên vịt và 1 con mòng biển gần biên giới với Đức. Trong khi đó, Croatia cho biết, họ đã tìm thấy virus này ở những con thiên nga về phía đông của đất nước.

Cũng theo báo cáo nói trên, Hungary phát hiện ổ bệnh ở 1 con thiên nga gần biên giới với Serbia.

Trước đó vào hôm 9/11, Chính phủ Hà Lan đã ra lệnh cho nông dân nước này cách ly đàn gia cầm trong nhà, sau khi nghi ngờ nhiễm virus H5N8 có khả năng gây bệnh cao đã được tìm thấy ở một số nước.

Được biết, chim di cư hoang dã có thể truyền bệnh cúm gia cầm sang gia cầm nuôi. Virus H5N8 rất dễ lây lan ở chim. Tuy nhiên, loại virus này chưa bao giờ được tìm thấy ở người.

Trong năm 2014, virus H5N8 dẫn đến việc tiêu hủy số lượng lớn gia cầm trong Liên minh châu Âu (EU).

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP