Bạn đọc Bạn đọc viết

15/11/2019 - 08:16

Xấu xí & nguy hiểm

TTH - Việc cả đàn bò lơ ngơ giữa quốc lộ hẳn là điều không thể chấp nhận, cho dù chúng có “bất chấp hiệu lệnh” đi nữa CSGT cũng cần phải có cách xử lý…

Bò thả rông trên QLIA đoạn qua thị xã Hương Thủy

Tôi vừa có chuyến công tác “bán xuyên Việt” theo đường bộ từ Huế lên các tỉnh biên giới phía Bắc, về Thái Bình miệt đồng bằng Bắc bộ rồi quay lại Huế. Tính ra cả đi và về phải đến hai ngàn cây số, qua rất nhiều cung đường, loại đường, cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện, liên thôn… có cả.

Cảm nhận chung là hệ thống đường sá bây giờ đã được đầu tư cơ bản ngon lành, nếu so với cách đây hai, ba mươi năm thì không khác gì là một trời một vực. Tỉnh này sang tỉnh khác trăm cây, nhấn ga ít tiếng là tới. Ổ gà, ổ voi một thời bây giờ có gặp cũng không đáng kể. Đường sá ngon lành, xe cộ mới, tốt thì bên cạnh mặt tích cực cũng có mặt tiêu cực đi kèm. Đó là tình trạng một số bác tài điều khiển phương tiện giao thông chủ quan, phóng nhanh vượt ẩu, tranh khách giành đường,… đòi hỏi lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phải lập rất nhiều chốt và thường xuyên có mặt để nhắc nhở, điều tiết, xử lý vi phạm...

Giao thông được đầu tư thông suốt, hiện đại cũng cho ta cái cảm giác cuộc sống xứ ta đang trên đà tiến kịp văn minh thời đại. Tiếc là thỉnh thoảng, cái cảm giác hào sảng ấy dường như bị hãm lại bởi tình trạng súc vật thả rong trên đường, nhất là bò. Bởi văn minh nỗi gì trong lúc đường sá sáng choang dành cho xe chạy mà bò thì cả đàn cứ nhẩn nha vừa thủng thẳng bước, vừa thong thả nhai, thậm chí còn vừa thong thả… phóng uế tùm lum giữa mặt đường! Tình trạng thả rong bò đặc biệt nhiều là ở đoạn Gio Linh - Quảng Trị ra tới Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Rất nguy hiểm, Quốc lộ 1 bây giờ xe chạy 80-90 km/h, tốc độ ấy mà tông phải bò là chỉ có chết! - Không ít bác tài lắc đầu khi nói về vấn nạn này.

Điều rất lạ là tình trạng ấy đã kéo dài lâu nay và hình như không được chính quyền các địa phương cũng như các cơ quan hữu quan quan tâm đúng mức. Như chuyến đi vừa rồi, thỉnh thoảng tôi được mục kích những cảnh hơi khôi hài là cách chốt CSGT có khi chỉ vài chục mét là cả đàn bò đang nghênh ngang giữa đường. Vậy nhưng, các đồng chí CSGT làm nhiệm vụ thì chỉ thấy thổi xe, còn bò thì dường như không thấy. Tất nhiên ai cũng biết bò là loài… bất chấp hiệu lệnh, nhưng thiết nghĩ sứ mệnh quan trọng và cao cả nhất của lực lượng CSGT vẫn là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, bởi vậy việc cả đàn bò lơ ngơ giữa quốc lộ hẳn là điều không thể chấp nhận, cho dù chúng có “bất chấp hiệu lệnh” đi nữa CSGT cũng cần phải có cách xử lý!

Có thể chưa có tổng kết, thống kê, nhưng chắc hẳn đã có không ít tai họa do bò gây ra cho người đi đường. Như ở Thừa Thiên Huế cách đây không lâu, một chủ bò đã phải hầu tòa do vật nuôi của mình là tác nhân khiến người đi xe máy tử nạn! Đã có rất nhiều những cảnh báo, những góp ý đến mức “van xin” chính quyền phải có giải pháp cho vấn nạn bò thả rong, nhưng thực trạng xấu xí và nguy hiểm kia xem chừng vẫn chưa có gì biến chuyển. Chẳng lẽ phải đợi đến lúc có một sự cố thật nghiêm trọng do bò xảy ra, lúc đó chính quyền mới ra tay, mới có giải pháp với bò?!!

Bài, ảnh: Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP