Kinh tế Khoa học - công nghệ

14/09/2021 - 16:28

Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung xứng tầm là bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực

TTH.VN - Sáng 14/9, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan về kế hoạch phát triển Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030.

Thành quả giai đoạn 2017-2021 của Bảo tàng 

Theo báo cáo của lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung (trực thuộc Sở KH&CN), sau 10 năm hoạt động, bảo tàng dần ổn định bộ máy tổ chức; hoạt động chuyên môn có định hướng, có kế hoạch ngắn hạn, dài hạn…. Tuy còn nhiều khó khăn trong những năm đầu sau khi thành lập nhưng bảo tàng đã có những hoạt động chuyên môn như tuyên truyền và giáo dục cộng đồng; nghiên cứu khoa học;  sưu tầm, chế tác và trưng bày mẫu vật.

Về định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung xác định mục tiêu xây dựng Bảo tàng trở thành một thiết chế văn hóa - khoa học công nghệ của miền Trung, xứng tầm với bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực, hoàn chỉnh về cơ cấu; hiện đại về kỹ thuật; khoa học, hiệu quả và phong phú về nội dung hoạt động, phục vụ tốt nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy, tham quan, học tập, phổ biển kiến thức về quá trình phát triển lịch sử tự nhiên của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực trong quá trình quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung; khẳng định đây là thiết chế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế trung tâm KH&CN của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở KH&CN cần xây dựng đề án chung cho sự phát triển của bảo tàng trong thời gian tớ; trong đó, có sự đánh giá quá trình hình thành và phát triển, nêu rõ định hướng phát triển trong giai đoạn tới (mô hình, tổ chức bộ máy); khẳng rõ về vị trí nhằm phát huy được vai trò, phù hợp với mục tiêu của bảo tàng; xác định bảo tàng phải trở thành thiết chế về KH&CN, là nơi để học tập của học sinh, sinh viên cũng như là nơi nghiên cứu khoa học với sự tương tác cao... Mặt khác, Sở KH&CN cần tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương (hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn lực…) bởi đây là thiết chế bảo tàng mang tầm khu vực.

Tin, ảnh: Lương Xuân Trà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP