Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

21/08/2013 - 10:06

Xây dựng kế hoạch sát với thực tế

TTH - Chúng tôi có mặt tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phong Điền vào một ngày giữa tháng 8/2013, đúng dịp đơn vị đang triển khai kiểm tra lại các phương tiện kỹ thuật, xe máy, cùng trang thiết bị sẵn sàng cho nhiệm vụ phòng chống lụt bão khi có tình huống xảy ra.

 
 
Thượng tá Nguyễn Hữu Phương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phong Điền cho biết: Công tác chủ động đối phó với mùa mưa bão luôn được Đảng uỷ, Ban CHQS huyện đặt lên hàng đầu. Hàng năm, Ban CHQS huyện đều xây dựng kế hoạch phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai. Trong kế hoạch này, chúng tôi tập trung nhận định đánh giá tình hình thời tiết và các mục tiêu trọng điểm như: vùng thường xảy ra lũ lụt, vùng có thể xảy ra sóng thần, vùng thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất... qua đó xây dựng kế hoạch sát với thực tế.
 
Để chủ động phòng chống hiệu quả trong mùa mưa bão năm nay, Ban CHQS huyện đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng; chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức các đợt tập huấn, huấn luyện về công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Ban CHQS huyện đã xác định những địa bàn trọng điểm; qua đó đưa các phương tiện như ca nô, phao xuồng, phao tròn, áo phao về trước dưới địa bàn để thuận tiện cho việc triển khai ứng phó. Đồng thời, phân công các đồng chí trong Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện trực tiếp chỉ huy trên các hướng, chỉ đạo cụ thể cho cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn xuống tận nơi khi xảy ra tình huống bão lụt và duy trì nghiêm các chế độ trực ban, trực chiến trong mùa mưa bão.
 

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Phong Điền kiểm tra các trang thiết bị sẵn sàng ứng phó khi mùa mưa, bão đến

 
Với tư tưởng chỉ đạo chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó công tác phòng là chính, Ban CHQS huyện luôn quán triệt cho toàn đơn vị nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, xem đây là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Ngoài ra, đơn vị luôn thực hiện tốt phương châm “5 tại chỗ” trong đó chú trọng về chuẩn bị tốt lực lượng và lương thực thực phẩm tại chỗ.
 
Trung tá Phan Văn Quang, Chủ nhiệm Hậu cần Ban CHQS huyện cho biết: Hiện nay, đơn vị đã chuẩn bị tốt nhất các phương tiện sẵn sàng cho mùa mưa bão, gồm 1 xe ô tô Uóat, 1 đò máy, 1 ca nô cao tốc, 2 ca nô nhỏ và hàng trăm phao cứu sinh, áo phao các loại. Đối với lương thực thực phẩm, xăng dầu, chất đốt, đơn vị đã dự trữ đủ cho 35 đến 40 cán bộ, chiến sĩ dùng trong vòng 10-15 ngày. Ngoài ra, Ban CHQS huyện chủ động liên hệ trước với các đại lý lớn trên địa bàn dự trữ sẵn các loại lương thực cần thiết như mì tôm, lương khô... để sẵn sàng phục vụ khi có tình huống.
 
Một mùa mưa bão nữa đã sắp đến, công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của Ban CHQS huyện Phong Điền đã bảo đảm đầy đủ theo kế hoạch, quy định, tất cả đều sẵn sàng chủ động ứng phó được ngay khi có bão lũ đến, kịp thời bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện Phong Điền.

Bài và ảnh: Lê Sáu – Bá Trí

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP