26/01/2019 - 10:25

Xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu: Nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và người dân

TTH - Theo kế hoạch, năm 2019, dự án xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu được triển khai thực hiện. Đây không chỉ là niềm vui của cán bộ, đảng viên người dân làng Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ (Quảng Điền) mà còn là niềm vui chung của người dân toàn tỉnh.

Trò chuyện với cán bộ, đảng viên và người dân, ai cũng bày tỏ sự phấn khởi về việc xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, bởi đây là niềm mong ước từ lâu. “Cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác của chú tôi ai cũng biết. Nếu có khu lưu niệm để thờ tự, trưng bày và giới thiệu sự nghiệp về ông thì có ý nghĩa rất lớn”, ông Nguyễn Phương, người gọi nhà thơ Tố Hữu bằng chú ruột, trú tại làng Tân Xuân Lai, nói.

Ngôi nhà hiện đang thờ tự nhà thơ Tố Hữu tại làng Tân Xuân Lai

Theo ông Phương, ngôi nhà hiện đang thờ tự nhà thơ Tố Hữu tại làng Tân Xuân Lai xây dựng đã lâu nên xuống cấp trầm trọng. Con cháu nhà thơ Tố Hữu nói riêng và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Quảng Thọ và huyện Quảng Điền nói chung mong muốn có một khu lưu niệm về nhà thơ Tố Hữu sao cho tương xứng với sự đóng góp của nhà thơ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri với Đoàn ĐBQH tỉnh và HĐND tỉnh, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân đã kiến nghị, gửi gắm nguyện vọng Trung ương và tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu nên chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Công trình không chỉ thể hiện sự tri ân đối với nhà thơ Tố Hữu trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”, ông Trần Văn Nhuận, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thọ chia sẻ.

Theo dự án được phê duyệt, Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu được xây dựng tại quê nhà thơ - làng Tân Xuân Lai, với tổng kinh phí 28 tỷ đồng.

Khu đất dự kiến xây dựng khu lưu niệm gồm một phần diện tích đất do xã Quảng Thọ quản lý, một phần do những người trong dòng họ của nhà thơ đang sử dụng. Khu vực này cách Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chừng 1km, đều thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền.

Hiện nay, khu đất để thực hiện dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu đã được các đơn vị và ngành chức năng liên quan tiến hành cắm mốc, chuẩn bị cho việc triển khai thi công. “Người dân chúng tôi ai cũng mong dự án sớm được triển khai”, bà Nguyễn Thị Chất ở làng Tân Xuân Lai tâm sự. Ông Nguyễn Phương thì khẳng định: “Việc triển khai dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu sẽ có sự giám sát của cộng đồng”.

Cán bộ, đảng viên và các cựu chiến binh ở xã Quảng Thọ và huyện Quảng Điền, ai cũng đồng tình với chủ trương của tỉnh khi xây dựng Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu. “Đây không chỉ là mong muốn của cán bộ, đảng viên mà còn của rất nhiều người dân Quảng Điền”, ông Phạm Lượng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Điền cho biết.

“Chúng tôi tự hào khi trên quê hương Quảng Điền có đến hai nhà cách mạng nổi tiếng là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và nhà thơ Tố Hữu. Việc xây dựng khu lưu niệm không chỉ là để tưởng niệm mà còn để giáo dục truyền thống cho người dân, nhất là thế hệ trẻ về lòng yêu nước”, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP