Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

24/08/2014 - 05:49

Xây dựng lực lượng nòng cốt tại chỗ

TTH - Xây dựng lực lượng nòng cốt ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương từ xã đến các làng, thôn nhằm chủ động trong công tác PCLB – TKCN là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng vũ trang huyện Phú Vang trước mùa mưa bão năm nay.

Phú Vang tích cực vận động ngư dân chủ động trước mùa mưa bão

Đến xã Phú Thuận mới thấy hiệu quả việc nâng cao năng lực cộng đồng trong công tác PCLB nơi đây. Do yếu tố địa hình, bão lụt thường chia cắt, cô lập địa bàn, vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ trong từng thôn, từng cộng đồng dân cư và từng gia đình để chủ động ứng cứu nhau có ý nghĩa quyết định việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Nhận thức rõ điều này, Ban CHQS xã Phú Thuận đã triển khai công tác vận động từng gia đình, từng cộng đồng ngư dân tiến hành kiểm tra, mỗi gia đình chuẩn bị nhu yếu phẩm dự phòng, giằng chống nhà cửa, phương tiện cứu sinh, chỗ sơ tán khi cần thiết, kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Đáng ghi nhận trong công tác PCBL năm nay của Phú Thuận là địa phương thành lập đội xung kích do dân quân tự vệ làm nòng cốt, sẵn sàng ứng cứu giúp dân khi xảy ra bão lụt. Anh Nguyễn Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: “Chính quyền địa phương bám sát chỉ đạo của huyện, thực hiện hiệu quả phương châm “5 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và tự quản tại chỗ). Trong đó, tăng cường thực hiện hai phương châm lực lượng tại chỗ và tự quản tại chỗ”.

Trung tá Nguyễn Văn Chương, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Vang cho biết: “Địa bàn xung yếu của Phú Vang gồm 7 xã, thị trấn ven biển và 5 xã vùng trũng, với tổng số 3.549 hộ cần sơ tán, di dời trong bão lụt. Để kịp thời ứng cứu tại các địa bàn xung yếu khi bão lũ xảy ra, huyện đã xây dựng lực lượng nòng cốt tại chỗ từng cơ quan, đơn vị, địa phương từ cấp xã đến các làng, thôn, cụm dân cư; tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, phương tiện tại chỗ cho các xã có nguy cơ bị chia cắt như Phú Lương, Phú Dương, Phú Thuận...”. Ban CHQS huyện Phú Vang chủ động triển khai kiểm tra tình hình tại các địa bàn xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét là nhiệm vụ trọng tâm, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những nơi thấp trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn như trụ sở cơ quan, nhà họp thôn và trường học gần nhất khi có tình huống xảy ra; phối hợp cùng các đơn vị biên phòng thực hiện công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn và ứng cứu trên biển khi có tình huống. Các đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm tra dân cư đang làm nhà ở khu vực thấp trũng để có phương án di dời đến nơi an toàn, tránh xảy ra lũ quét, sang lấp, nhất là đối với nhân dân sinh sống ven sông, ven biển...

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP